Tin tức

KINH TẾ ÚC PHỤC HỒI MẠNH TRONG QUÝ III

Nền kinh tế Úc đã vượt qua mức suy giảm trong quý II một cách dễ dàng để phục hồi mạnh mẽ trong quý III nhờ các gói kích thích lớn, trong tình hình đại dịch COVID-19 diễn ra phức tạp.

Vào cuối tháng 5, Úc đã thành công trong việc mở cửa trở lại nền kinh tế, sau khi kiềm chế tốt đại dịch Covid – 19. Dữ liệu từ Cục Thống kê Úc (ABS) cho thấy GDP quý III/2020 tăng 3,3% so với quý trước, cao hơn kết quả thăm do các nhà kinh tế của Reuters với dự báo mức tăng trưởng chỉ 2,6%, sau khi giảm 7% trong quý II.

Tuy nhiên, GDP vẫn thu hẹp 3,8% so với cùng kỳ, cho thấy nền kinh tế vẫn chưa thoát khỏi suy thoái và cần duy trì chính sách hỗ trợ trong một thời gian nữa.

Trước tình hình đó, Ngân hàng Trung ương Úc cũng duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục 0,1% đã thúc đẩy tạo việc làm, nhu cầu tín dụng, giá nhà và tiêu dùng của hộ gia đình.

Theo dữ liệu của ABS cho thấy, điều này đã thúc đẩy sự phục hồi kinh tế trong quý III của Úc được dẫn dắt bởi chi tiêu hộ gia đình tăng 7,9%.

Người dân ở Úc xếp hàng dài tại các siêu thị để mua sắm

Một dấu hiệu về nhu cầu tiêu dùng tăng trưởng là theo Commonwealth Bank – ngân hàng cho vay hàng đầu của Úc, chi tiêu thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ trên toàn Úc trong tuần trước đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, ANZ Banking Group cho biết chi tiêu trên thẻ của họ đã tăng 28% trong tuần tính đến cuối tháng 11, nhờ doanh số bán hàng tăng vọt vào dịp Black Friday và Cyber Monday.

Theo các nhà kinh tế của ANZ cho biết : “Tăng trưởng quý IV đang được định hình vững chắc.  Hoạt động kinh tế phục hồi mạnh mẽ ở Melbourne, niềm tin kinh doanh và niềm tin người tiêu dùng tăng mạnh hơn… cho thấy tăng trưởng quý IV sẽ khá vững chắc”.

Theo Reuters

Back to list

Bài viết khác