Tin tức

BẤT ĐỘNG SẢN ÚC ĐƯỢC DỰ ĐOÁN SẼ RƠI VÀO “SUY THOÁI KÉP”

Một chuyên gia kinh tế cho biết, bên cạnh tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn cung nhà ở, thị trường bất động sản Úc còn đang phải chịu tác động rất lớn khi lãi suất tiếp tục tăng cao.

 

Theo dữ liệu của CoreLogic, tốc độ tăng giá nhà trung bình trên toàn nước Úc đã chậm lại còn 0,6% trong tháng 11 sau khi tăng 0,8% trong tháng 10 và đạt mức cao nhất là 1,2% trong tháng 5 vừa qua.

Mặc dù giá nhà trên toàn quốc đã tăng 8,3% từ mức thấp trong tháng 1 do số lượng người nhập cư tăng dẫn đến việc thiếu nguồn cung nhà ở và người mua lo ngại vì. Theo Shane Oliver của AMP, giá nhà đang cho thấy dấu hiệu chậm lại rõ rệt khi việc tăng lãi suất trong tương lai làm rung chuyển thị trường.

Điều này thể hiện đặc biệt rõ ràng khi giá nhà ở Melbourne, Hobart và Darwin giảm lần lượt 0,1%, 0,1% và 0,3% vào tháng trước. Giá nhà ở Sydney cũng bắt đầu giảm trong tuần qua.

Trong khi đó, Perth dẫn đầu với mức tăng trưởng 1,9% trong tháng 11, Brisbane và Adelaide cũng chứng kiến ​​giá nhà ở tăng lần lượt 1,3% và 1,2%.

Tuy nhiên, Oliver lưu ý rằng ba tiểu bang này có xu hướng tụt hậu so với sự biến động của Sydney.

Chuẩn bị cho thị trường bất động sản ‘suy thoái kép’

Với lãi suất cao một lần nữa chiếm ưu thế, AMP hiện đang kỳ vọng giá nhà trung bình tại Úc sẽ điều chỉnh từ mức tăng 5% xuống thành giảm 5% trong năm tới, trong đó Sydney và Melbourne dẫn đầu xu hướng này.

Ông Oliver cho biết: “Mặc dù chúng tôi đang mong đợi giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng trong năm tới, nhưng chúng tôi thực sự lo ngại rằng giá bất động sản có nguy cơ cao xảy ra một đợt giảm nữa”.

“Với đà tăng trưởng chậm lại đáng kể, điều này dường như đang bắt đầu diễn ra và do đó, chúng tôi đã điều chỉnh giảm dự báo giá nhà của mình”.

Trong khi nguồn cung nhà ở thiếu hụt trước tình trạng nhập cư kỷ lục vẫn là nguyên nhân mạnh mẽ nhất đẩy giá nhà lên cao, lãi suất thế chấp cao cũng tạo tác động không nhỏ và có khả năng vẫn tiếp tục tăng, cùng với đó là tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​​​sẽ gia tăng trong suốt năm tới.

Ông Oliver cảnh báo ngay cả khi lãi suất đã lên đến đỉnh điểm thì “khả năng chi trả” của người mua nhà vẫn bị ảnh hưởng. Ông ước tính rằng khả năng trả tiền mua nhà của người vay đặt cọc 20% trên thu nhập trung bình toàn thời gian thấp hơn khoảng 30% so với tháng 4 năm ngoái.

Ông cho biết thêm: “Kể từ tháng 5 năm ngoái, khả năng thanh toán đã đảo ngược nhanh chóng do lãi suất thế chấp tăng vọt, điều này có thể dẫn đến việc giảm giá nhà tại một số điểm và nó chỉ ổn định trở lại khi thu nhập tăng mạnh hoặc lãi suất thế chấp giảm mạnh – cả hai đều có vẻ khó xảy ra”

Dựa trên phân tích riêng của RBA, khoảng 1/7 người vay mua nhà có dòng tiền âm tính đến tháng 7, và ông Oliver dự đoán rằng điều này sẽ tiếp tục tồi tệ hơn.

Ông Oliver cho biết: “Tâm lý người tiêu dùng vẫn rất chán nản với tâm lý mua nhà yếu và chỉ ra giá nhà thấp”.

Ông nói thêm rằng xu hướng giảm tỷ lệ bán đấu giá và tăng trưởng cho vay mua nhà đang ở mức thấp hơn nhiều so với mức đỉnh trong tháng 11, điều này cho thấy thị trường bất động sản có sự tụt giảm và suy thoái.

Nguồn: investordaily.com.au

Back to list