Tin tức

NEW ZEALAND BẮT ĐẦU MỞ CỬA BIÊN GIỚI – TIN VUI CHO NỀN KINH TẾ AUSTRALIA

Biên giới New Zealand đã được mở cửa lại cho khách thăm quan trên toàn thế giới vào thứ Hai (8/1), đây là lần mở cửa đầu tiên kể từ khi Đại dịch Covid vào tháng Ba, 2020.

Đất nước đã bắt đầu mở cửa từ tháng Hai cho những người New Zealand được trở về nhà và các hạn chế dần được nới lỏng. New Zealand cũng cho phép các thuyền và du thuyền nước ngoài được đậu ở các cảng ở đất nước mình.

Các sinh viên quốc tế chính là những người đóng góp quan trọng đối với nền kinh tế của New Zealand, các tổ chức giáo dục cũng hi vọng rằng việc mở cửa biên giới sẽ một lần nữa thúc đẩy mạnh mẽ các trường học và đại học trên toàn quốc.

Thủ tướng Jacinda Ardern phát biểu trong bài diễn văn tại Hội nghị kinh doanh Trung Quốc ở Aukland rằng: “Giai đoạn cuối cùng khi thực hiện việc mở cửa biên giới sẽ là một giai đoạn vô cùng to lớn. Quá trình này yêu cầu sự thận trọng bởi New Zealand nói riêng hay toàn thế giới nói chung vãn đang tiếp tục kiểm soát dịch bệnh tên thế giới đang hoành hành nhưng vẫn phải đảm bảo sự an toàn cho mọi người”.

Mở cửa biên giới – Sự giải tỏa cho Australia

Trước COVID, công dân Úc và New Zealand đã được hưởng quyền di chuyển tự do giữa hai nước kể từ những năm 1920.

Nhưng trong hai năm qua, New Zealand đã áp đặt một số biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt nhất thế giới, khiến hàng trăm nghìn công dân NZ sống ở Úc phải đau đầu.

Tính đến giữa năm 2018, ước tính có khoảng 568,0000 người sinh ra ở New Zealand đang cư trú tại Úc – đại diện cho cộng đồng di cư lớn thứ tư.

Về mặt kinh tế, du lịch là ngành xuất khẩu lớn nhất của New Zealand và một phần lớn khách du lịch của họ đến từ Úc trước khi đại dịch xảy ra.

Gần 1/10 người New Zealand được thuê làm việc trong thời gian đi du lịch Úc và New Zealand xếp hạng cao thứ 2 trong danh sách các khách du lịch đến Úc vào năm 2019.

Ngược lại, có 1,5 triệu lượt khách đến New Zealand là từ Úc – chiếm 40% lượng khách quốc tế đến NZ vào năm 2019.

Vì vậy việc mở cửa biên giới là một tin vui, khởi sắc cho nền kinh tế của 2 đất nước này do cả 2 đều là thị trường quan trọng với nhau, giúp cho bài toán kinh tế ở Australia được giải thỏa một phần.

Theo Abc News Australia.

Back to list

Bài viết khác