Tin tức

ÚC TIẾP TỤC DUY TRÌ LÃI SUẤT THẤP KỶ LỤC ĐẾN NĂM 2024

Ngân hàng trung ương Úc sẽ tiếp tục giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,1% để kích thích tăng trưởng kinh tế sau giai đoạn đại dịch, đồng thời khẳng định có thể duy trì mức lãi suất này cho đến năm 2024.

Ngân hàng trung ương Úc (RBA) hôm nay (2/3) quyết định tiếp tục duy trì mức lãi suất cơ bản là 0,1%, đồng thời giữ lợi tức trái phiếu kỳ hạn 3 năm và tỷ lệ cấp vốn có kỳ hạn cho các ngân hàng ở mức thấp kỷ lục 0,1% để tạo điều kiện cho nền kinh tế hồi phục sau những tác động lớn từ đại dịch Covid-19.

Phát biểu vào chiều 2/3 sau cuộc họp hàng tháng với các lãnh đạo của Ngân hàng Úc, Thống đốc Philip Lowe tái khẳng định nước này sẽ giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp trong nhiều năm và Ngân hàng trung ương sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để hỗ trợ hồi phục kinh tế sau giai đoạn dịch bệnh. 

Tiến sỹ Philip Lowe, Thống đốc Ngân hàng trung ương Úc cam kết giữ lãi suất cơ bản ở mức 0,1% trong nhiều năm tới. (Ảnh The Australian)

Tiến sĩ Lowe cho biết, nền kinh tế Úc đang phục hồi tốt hơn so với các dự báo trước đây và cần tiếp tục được hỗ trợ để thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại. Thống đốc Lowe cũng cho biết Ngân hàng trung ương sẽ không tăng lãi suất cơ bản cho đến khi lạm phát ổn định trong phạm vi mục tiêu từ 2% đến 3% và các điều kiện này có thể được đáp ứng sớm nhất vào năm 2024.

Để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn do tác động từ dịch bệnh, Ngân hàng trung ương Úc đang triển khai chương trình nới lỏng định lượng trị giá 200 tỷ AUD thông qua các kế hoạch phát hành trái phiếu của chính phủ liên bang và đầu tư vào các thị trường trái phiếu địa phương.

Việc Ngân hàng trung ương duy trì lãi suất cho vay thấp kỷ lục đang thúc đẩy sự bùng nổ các khoản vay mới. Trong tháng 1 năm nay, tổng giá trị các khoản vay mới của người dân Úc đạt mức kỷ lục là 29 tỷ AUD, cao hơn 40% so với cùng thời điểm năm 2020.Trong khi đó, giá nhà trong tháng vừa qua đã tăng 2,1%, là mức tăng cao nhất trong vòng 17 năm và làm dấy lên lo ngại về khả năng có thể sắp xuất hiện bong bóng trên thị trường bất động sản nhà ở.

Theo VOV 

Back to list

Bài viết khác