Tin tức

NGHIÊN CỨU TIẾT LỘ TIỂU BANG CÓ NỀN KINH TẾ PHÁT TRIỂN NHẤT Ở ÚC

Tasmania đã bị chiếm mất vị trí dẫn đầu của mình chỉ ngay sau khi sự phát triển đột phá của một tiểu bang này ở Úc.

Victoria đã đánh bại Tasmania và trở thành Bang có nền kinh tế phát triển nhất ở Úc lần đầu tiên trong vòng hơn 2 năm qua.

Báo cáo hàng quý của CommSec State of the States tiết lộ thị trường công việc bùng nổ và chi tiêu bán lẻ đã giúp Victoria quay trở lại vị thế của mình.

Chi tiêu ngành bán lẻ dọc khắp bang Victoria đã tăng 18.5% trong quý I kể từ mức trung bình thập kỷ của mình.

Tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp kỷ lục 3.2% trong vòng 48 năm, thấp hơn 43.2% so với mức trung bình của thập kỷ.

Trong bảng xếp hạng, Tasmania đã xuống vị trí thứ 3 sau chín quý giữ vị trí đầu bảng. Queensland đứng vị trí thứ 4 nhưng nhà kinh tế trưởng Craig James cho biết có rất ít sự tách biệt giữa bốn tiểu bang đứng đầu này.

 “Victoria dẫn đầu hai trong tám chỉ số kinh tế. Nhưng khi nhìn chi tiết các thứ hạng, Lãnh thổ thủ đô Úc và Nam Úc cũng dẫn đầu các nền kinh tế hai trong số tám chỉ số. Khi xem xét tốc độ tăng trưởng hàng năm để có định hướng về động lực kinh tế, Queensland có tốc độ tăng trưởng hàng năm vượt quá mức trung bình quốc gia trên tất cả tám chỉ số” ông nói.

Tây Úc đứng thứ 5 và theo sau đó là Nam úc và New South Wale.

Hạng 7 New South Wale và hạng 8 Northern Territory trong bảng xếp hạng có một sự khác biệt rõ rệt.

Bản báo cáo nhằm mục đích so sánh kết quả kinh tế của mỗi Bang theo quý với mức trung bình thập kỷ để đánh giá động lực kinh tế hơn là so sánh các nền kinh tế của các Bang với nhau.

Nhưng nhìn chung, James nói Hiệu suất trong tương lai còn bị ảnh hưởng bởi Covid và việc tăng lãi suất.

Ông nói : “ Xét về hiệu suất kinh tế trong tương lai, tất cả sẽ phụ thuộc vào việc các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi số lượng ca mắc Covid 19 và cách các bang phản ứng khi lãi suất tăng trong một khoảng thời gian”.

Báo cáo được công bố trước thời điểm thông báo các số liệu lạm phát của quý II . Thủ quỹ Jim Chalmers nói sẽ đưa ra đánh giá tình hình tài chính của quốc gia trong bản tuyên bố trước quốc hội. Ông nói “Chúng tôi sẽ điều chỉnh lại kỳ vọng lạm phát và điều đó sẽ khiến tình hình tiền lương thực tế trở nên tồi tệ hơn”.

Ngân hàng Reserve Bank of Australia trong tháng này một lần nữa tăng lãi suất lên 1.35%.

Các nhà kinh tế học cho rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng thêm 0.5% nữa vào tháng 8 này.

Theo News.com.au

Back to list

Bài viết khác