Tin tức

DỰ ĐOÁN KINH TẾ ÚC SẼ TĂNG TRƯỞNG VÀO NĂM 2021

Theo ông Ross McEwan – Giám đốc điều hành của NAB cho biết, kỳ vọng nền kinh tế Úc sẽ trở lại mức trước COVID vào cuối năm sau, nhưng thừa nhận một số khách hàng của ngân hàng phải đối mặt với một số khó khăn.

Ông McEwan đã đưa ra một triển vọng lạc quan đến năm 2021 và chỉ ra mức tăng GDP tháng 9 là 3,3%.

Tại cuộc họp thường niên của NAB, ông nói: “Hiện chúng tôi cho rằng nền kinh tế sẽ trở lại mức tăng trưởng năm 2019 vào cuối năm 2021.”

Ông cho biết hoạt động kinh tế được dự đoán vào cuối năm tới tương đương với trường hợp tốt nhất của ngân hàng trong kế hoạch đầu năm nay.

Ngân hàng Quốc gia Úc

Chủ tịch Philip Chronican cho biết, ngân hàng đang ở trong nền kinh tế tốt hơn nhiều so với dự đoán cách đây vài tháng.

Ý kiến ​​của họ được đưa ra trước khi hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ áp đặt các hạn chế về Covid – 19 đối với khách du lịch từ Sydney hoặc NSW. Một ổ dịch đã lây nhiễm cho 28 người ở thủ phủ của bang.

Tuy nhiên, NAB đã gặp phải nhiều thách thức. Về lợi nhuận cả năm giảm hơn 45% trong bối cảnh đại dịch. Ngoài ra, 1,86 tỷ USD cho các khoản nợ khó đòi có thể phát sinh.

Theo NAB báo cáo 90% khách hàng được trả chậm khoản vay, lên tới 60 tỷ USD khoản vay, đã tiếp tục hoàn trả. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng phục hồi tài chính.

Ông McEwan cho biết, ông đã viết thư cho 5,8 triệu khách hàng trong vài tuần qua để đề nghị giúp đỡ. Ông nói: “Hầu hết sẽ chỉ cần thêm một chút thời gian để hồi phục. Nhưng một số tình huống của khách hàng đã thay đổi vĩnh viễn.”

Ông McEwan và ông Chronican tỏ ra lạc quan nhưng cảnh giác về việc cổ tức sẽ trở lại mức bình thường với tổng mức chi trả là 60 xu cho mỗi cổ phiếu vào năm 2020. Và cổ phiếu giảm 1,87% xuống 23,40 USD ở mức 1425 AEDT.

Ông McEwan đã cố gắng tập trung các hoạt động của NAB vào lĩnh vực ngân hàng và đã giảm số lượng các dự án.

Đồng thời, ông cho biết việc bán MLC Wealth cho IOOF, dự kiến ​​vào năm tới, là thay đổi cơ cấu lớn cuối cùng.

Le Kosari International (t/h)

 

 

Back to list

Bài viết khác