Tin tức

QUAN HỆ GIỮA AUSTRALIA VÀ TRUNG QUỐC CÓ TÍN HIỆU HẠ NHIỆT

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc lại xuất hiện dấu hiệu tích cực khi cả hai bên vừa đưa ra tuyên bố cho thấy các vướng mắc đang dần được tháo gỡ.

Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell ngày 21/7 cho biết, ông đã nhận được lời chúc mừng từ Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào. Trong lá thư phúc đáp lời chúc mừng này, Bộ trưởng Don Farrell gửi lời mời gặp tới Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào.

Việc Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào gửi lời chúc mừng Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell mặc dù là hành động mang tính chất ngoại giao, song đây lại là giao thiệp đầu tiên giữa Bộ trưởng Thương mại hai nước kể từ khi quan hệ song phương lao dốc sau khi Australia kêu gọi cộng đồng quốc tế mở cuộc điều tra độc lập về sự xuất hiện và lây lan của dịch Covid-19 vào tháng 4/2020.

Dư luận kỳ vọng, tín hiệu tích cực này cho thấy quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đang tiến thêm một bước trong nỗ lực hướng tới sự hàn gắn.

Trước đó, vào tháng 6/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Australia cũng đã có cuộc gặp mặt phá băng với người đồng cấp Trung Quốc bên lề Diễn đàn Shangri-La tại Singapore và gần đây là cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Australia với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc bên lề Hội nghị Bộ trưởng G20 tại Indonesia.

Không chỉ dừng lại ở các cuộc gặp mặt, ngày 19/7 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cũng cho biết Bắc Kinh “ghi nhận những yếu tố tích cực trong tuyên bố của phía Australia” trong bối cảnh báo chí Trung Quốc đưa tin về khả năng nước này sẽ sớm nối lại nhập khẩu than đá từ Australia.

Mặc dù khó có thể quay trở về như giai đoạn trước đại dịch Covid-19, song những tín hiệu này cho thấy, quan hệ căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc đang từng bước được hạ nhiệt.

Theo Báo Úc

Back to list

Bài viết khác