Tin tức

DỰ BÁO ÚC TĂNG TRƯỞNG 4,5% TRONG NĂM 2021

Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD) vừa công bố dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu trong đó cho biết, nền kinh tế Úc có thể tăng trưởng tới 4,5% trong năm 2021.

Kinh tế phục hồi mạnh đưa Úc trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong việc phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Ngày 9/3, trong dự báo đưa ra, Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD) cho biết, đến giữa năm 2021, nền kinh tế toàn cầu sẽ vượt qua giai đoạn trước đại dịch, tức là sớm hơn 6 tháng so với dự kiến. Trong đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu tăng 5,6%, cao hơn mức 4,2% đưa ra vào tháng 12/2020.

Yếu tố tác động đến dự báo này là việc các quốc gia triển khai tiêm chủng rộng rãi vaccine ngừa Covid-19 và chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ cũng như việc một số quốc gia bổ sung các gói hỗ trợ kinh tế.

Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg cho biết dự báo của OECD về tốc đô tăng trưởng của Úc củng cố chiến lược phục hồi sau đại dịch của nước này. (Nguồn: Alex Ellinghausen)

Trong đó Úc được đánh giá là một trong những nước có tốc độ phục hồi nhanh với mức tăng trưởng có thể đạt tới 4,5%. Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg cho rằng, dự báo của OECD về triển vọng của nền kinh tế Úc phù hợp với số liệu mà nước này công bố vào cuối năm ngoái cho thấy nền kinh tế Úc đã phục hồi tới 85% mức sụt giảm do Covid-19 gây ra và sớm hơn 6 tháng cũng như nhanh gấp đôi so với dự kiến của chính phủ nước này.

Ngoài Úc, dự báo về nền kinh tế Mỹ cũng được cho là có nhiều dấu hiệu khả quan. OECD cho biết, nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ phát triển 6,5% trong năm nay, tăng gần gấp đôi so với dự báo 3,3% đưa vào cuối năm 2020. OECD nhận định, gói kích thích kinh tế trị giá hàng nghìn tỷ USD giúp nền kinh tế nước này tăng hơn 3% so với dự báo trước đó, qua đó cũng làm tăng cầu đối với các bạn hàng thương mại của Mỹ như Canada, Mexico và Trung Quốc.

Trong khi đó, do Châu Âu vẫn đang phải vật lộn với đợt dịch Covid-19 lần thứ 2 nên nền kinh tế khu vực này được dự báo sẽ tăng 3,9% trong năm nay, tức là chỉ nhỉnh hơn 1 chút so với dự báo đưa ra vào cuối năm 2020.

Theo VOV

Back to list

Bài viết khác