Tin tức

NỀN KINH TẾ ÚC PHỤC HỒI MẠNH MẼ VÀO NĂM 2021

Các nhà kinh tế kỳ vọng nền kinh tế Úc kết thúc năm 2020 với một sự khởi sắc khi nó phục hồi từ đáy sâu của suy thoái, và những dấu hiệu ban đầu là sự phục hồi mạnh mẽ đã kéo dài sang năm nay.

Trước các tài khoản quốc gia cho quý 12 sẽ diễn ra vào cuối ngày 3/3 – dự kiến ​​cho thấy nền kinh tế tăng trưởng khoảng 2,5% vững chắc – dữ liệu cập nhật hơn cho thấy ngành xây dựng đang tăng cường.

Chỉ số xây dựng của Tập đoàn Công nghiệp Úc / Hiệp hội Công nghiệp Nhà ở cho thấy tất cả bốn lĩnh vực mà nó bao gồm đều phục hồi mạnh mẽ trong tháng 2 với hoạt động nhà ở tăng lên mức cao kỷ lục.

Tòa nhà chung cư cũng chuyển biến tích cực lần đầu tiên sau 3 năm.

Trong khi chỉ số tổng thể đã giảm 0,2 điểm xuống 57,4 vào tháng 2, việc đọc trên 50 cho thấy lĩnh vực này đang mở rộng.

Theo ông Peter Burns – người đứng đầu chính sách của Ai Group cho biết mức độ việc làm và hoạt động đều được xây dựng dựa trên mức tăng trong những tháng gần đây.

Ông nói thêm: “Mặc dù các dữ liệu gần đây rất đáng khích lệ, nhưng triển vọng trước mắt vẫn bị xáo trộn với các đơn đặt hàng mới cao hơn chỉ ở phân khúc nhà ở.

Trong khi đó, chi tiêu mạnh mẽ của người tiêu dùng trong những tháng cuối năm 2020 khi các hạn chế COVID-19 được nới lỏng là động lực chính thúc đẩy mức tăng trưởng dự kiến ​​khoảng 2,5% trong quý tháng 12, sẽ xây dựng trên mức tăng mạnh 3,3% 3 tháng trước đó.

Điều này diễn ra sau đợt sụt giảm 7% trong quý tháng 6, đánh dấu cuộc suy thoái đầu tiên kể từ đầu những năm 1990 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

“Các tài khoản quốc gia sẽ xác nhận một sự phục hồi đáng kể trong hoạt động liên quan đến việc mở cửa trở lại nền kinh tế khi các hạn chế liên quan đến COVID được nới lỏng, với Victoria sẽ xuất hiện sau đợt khóa thứ 2”, nhà kinh tế cấp cao của Westpac, Andrew Hanlan cho biết.

Nền kinh tế Australia đang trên đà hồi phục mạnh mẽ

Tuy nhiên, tác động của suy thoái sẽ còn kéo dài, với tỷ lệ hàng năm vẫn nằm trong vùng tiêu cực ở mức giảm khoảng 1,8%.

Thủ quỹ Jim Chalmers nói với AAP: “Một sự phục hồi dự kiến ​​trong GDP sẽ được hoan nghênh nhưng không có gì đáng ngạc nhiên khi Victoria mở cửa trở lại vào khoảng thời gian đó.”

“Sẽ không đủ để khôi phục tất cả những gì đã mất trong thời kỳ suy thoái kinh tế hoặc để đảm bảo mọi người không bị bỏ lại phía sau.”

Cùng với chi tiêu của hộ gia đình, sự gia tăng trong xây dựng nhà, đầu tư kinh doanh và chi tiêu của chính phủ sẽ làm tăng thêm kết quả khả quan.

Tuy nhiên, xuất khẩu sẽ là một lực cản nhỏ đối với kết quả này vì nhập khẩu tốt hơn so với các doanh nghiệp tái dự trữ sau khi các đợt ngừng hoạt động trên toàn quốc.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Philip Lowe, sau cuộc họp hội đồng quản trị hàng tháng vào thứ 3, cho biết sự phục hồi kinh tế đang diễn ra tốt đẹp và mạnh hơn dự kiến ​​trước đó.

Ngân hàng trung ương để tỷ giá tiền mặt và các lãi suất chủ chốt khác ở mức thấp kỷ lục 0,1%, đồng thời cam kết mua thêm trái phiếu nhằm mục đích giữ lãi suất thị trường và chi phí đi vay ở mức thấp.

Tiến sĩ Lowe nhắc lại rằng hội đồng quản trị sẽ không tăng lãi suất cho đến khi lạm phát ổn định từ 2 đến 3%, điều mà ông không mong đợi sẽ xảy ra sớm nhất cho đến năm 2024.

Theo Yahoo News

Back to list

Bài viết khác