Tin tức

CẮT GIẢM VÀ NHƯỢNG BỘ THUẾ GIÚP NGƯỜI DÂN ÚC VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG DO COVID-19

Các khoản cắt giảm và nhượng bộ thuế trị giá 7 tỷ USD đã được phân phối cho gần 8 triệu người Úc trong 6 tháng qua.

Thủ quỹ Josh Frydenberg hy vọng sẽ có thêm hàng tỷ đô la tiền giảm thuế sẽ chảy vào túi người dân trong những tháng tới, cùng với các sáng kiến kinh tế khác được triển khai trong đại dịch COVID-19. Nhưng ông kiên quyết rằng khoản thanh toán dole JobKeeper sẽ kết thúc vào tháng 3 theo kế hoạch.

Cụ thể, ông Frydenberg nói: “Có một loạt các biện pháp mà chính phủ đã thực hiện sẽ giúp nền kinh tế đối mặt với cú sốc kinh tế lớn nhất kể từ cuộc đại suy thoái.” 

Người nộp thuế đã bỏ túi 1,1 tỷ đô la thông qua việc chính phủ liên bang cắt giảm thuế giai đoạn 2 từ ngày 1/7 đến ngày 3/1. Ngoài ra, 5,9 tỷ đô la khác đã được trả theo khoản bù thuế thu nhập thấp và trung bình cho 7,8 triệu người.

Các số liệu mới được kỳ vọng sẽ xác nhận chi tiêu bán lẻ sẽ tăng nhanh trong thời gian sắp, trong khi các chỉ số về niềm tin của người tiêu dùng trong tuần này sẽ cho biết liệu tâm trạng mua sắm có tiếp tục trong giai đoạn đầu năm 2021 hay không.

Tại Úc, các khoản cắt giảm và nhượng bộ thuế trị giá lên tới 7 tỷ USD

Theo dữ liệu sơ bộ của Cục Thống kê Úc công bố cho thấy doanh thu bán lẻ đã tăng 7% trong tháng lên 13,2% so với một năm trước đó, được hỗ trợ bởi sự quay trở lại của những người mua sắm ở Victoria sau đợt COVID-19 kéo dài của họ. 

Tuy nhiên, trong những tháng tới, có những lo ngại về việc sự bùng phát của virus tại địa phương sẽ ảnh hưởng như thế nào đến niềm tin và đến lượt chi tiêu.

Ông Frydenberg nói: “Các đường biên giới đóng cửa sẽ khiến vấn đề việc làm trở nên khó khăn. Nhưng theo tôi làn sóng thứ 3 của Covid – 19 mới là điều tồi tệ đối với nền kinh tế, bởi vì điều đó khiến nhiều nơi bị phong tỏa và gây ra nhiều bất ổn hơn cho kinh doanh và ảnh hưởng đến đầu tư.”

NSW đã phong tỏa khu vực bãi biển phía bắc của Sydney ngay khi một cụm Covid – 19 xuất hiện ở Avalon. Tương tự, ở Queensland cũng đã tuyên bố phong tỏa nhanh chóng ở khu vực Greater Brisbane sau khi một trường hợp nhiễm chủng rất lây nhiễm ở Anh được phát hiện.

Theo Innes Willox –Giám đốc điều hành Tập đoàn Công nghiệp Úc đưa ra quan điểm cá nhân rằng ông không hài lòng về việc đóng cửa biên giới liên quan đến việc phong tỏa Brisbane, cáo buộc các thủ hiến và các quan chức y tế đã đưa ra quyết định không cẩn thận.

Ông nói với Sky News: “Nó ảnh hưởng đến niềm tin của doanh nghiệp một cách đáng kể. Họ phải chấp nhận những gì chính phủ quyết định làm với rất ít cảnh báo.”

Theo Yahoo News 

Back to list

Bài viết khác