Tin tức

ÚC CẤP PHÉP CHO VACCINE NGỪA COVID – 19 CỦA ASTRAZENECA

Ngày 16/2, Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Úc vừa cấp phép cho vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca. Đây là vaccine ngừa Covid-19 thứ 2 được cấp phép lưu hành tại Úc.

Trong thông báo đưa ra, Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Úc cho biết, vaccine ngừa Covid-19 được cấp phép sử dụng trong vòng 2 năm tại Úc sau quá trình đánh giá đầy đủ và kỹ lưỡng. Vaccine này được khuyến cáo sử dụng đối với những người từ 18 tuổi trở lên và hai mũi tiêm cách nhau từ 4 đến 12 tuần.

Vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca

Trước những lo ngại về tác dụng phụ đối với những người trên 65 tuổi, Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Úc cho biết, trong thử nghiệm lâm sàng, vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca “phát huy hiệu quả cao đối với những người trên 65 tuổi” và hiện “không có lo ngại về sự an toàn của nhóm tuổi này trong các nghiên cứu lâm sàng cũng như qua số lượng lớn những người cao tuổi đã sử dụng vaccine này ở nước ngoài”.

Tuy vậy, việc quyết định sử dụng vaccine này đối với những người cao tuổi cần được xem xét từng trường hợp cụ thể và cần được cân nhắc dựa trên tuổi tác, các bệnh lý nền, môi trường và lợi ích của việc tiêm chủng cũng như các nguy cơ tiềm ẩn”.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết, việc Úc cấp phép lưu hành cho vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca là bước đi quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và những hệ quả mà căn bệnh này gây nên.

Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, cũng giống như vaccine của Pfizer, vaccine của AstraZeneca cũng trải qua quá trình đánh giá kỹ lưỡng nhằm đảm bảo tính an toàn đối với người sử dụng: “Vaccine này đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn của Úc. Vaccine sẽ được cung cấp miễn phí cho người dân và điều này có nghĩa là bây giờ người dân Úc có thể tiếp cận 2 loại vaccine ngừa Covid-19 hiệu quả. Loại đầu tiên sẽ được nhập khẩu vào Úc từ nước ngoài và trong những tháng tới, vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca sẽ được sản xuất tại Úc”.

Theo Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt, từ cuối tháng 3, mỗi tuần, nước này sẽ sản xuất được 1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca trong bối cảnh nước này đã được cấp phép sản xuất 50 triệu liều ở trong nước và nhập khẩu gần 4 triệu liều từ nước ngoài. Ngoài gần 54 triệu liều vaccine của AstraZeneca, Úc đã đặt mua 20 triệu liều vaccine của Pfizer. Theo dự kiến, chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn dân sẽ được bắt đầu từ ngày 22/2 tới và kết thúc vào tháng 10/2021.

Theo Le Kosari International (t/h)

 

 

 

 

 

Back to list

Bài viết khác