Tin tức

ÚC TIN TƯỞNG VÀO SỰ AN TOÀN CỦA VACCINE NGỪA COVID – 19 DO ASTRAZENECA SẢN XUẤT

Chính phủ Úc đã bày tỏ sự tin tưởng vào sự an toàn của vaccine ngừa Covid-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca sản xuất.

Chính phủ Úc vừa lên tiếng khẳng định tin tưởng vào sự an toàn của vaccine ngừa Covid-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca sản xuất mặc dù một số nước châu Âu đang tạm ngưng sử dụng loại vaccine này sau khi ghi nhận một số trường hợp gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm.

Ngày 12/3, trong một tuyên bố mới nhất được truyền thông Úc trích dẫn, Bộ trưởng Nội vụ của nước này, ông Peter Dutton khẳng định hiện có một khối lượng dữ liệu lớn về quá trình thử nghiệm vaccine Covid-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca. Vaccine này cũng đang được triển khai rộng rãi trên thế giới và tất cả các dữ liệu cho thấy loại vaccine này đảm bảo an toàn.

Úc tin tưởng vào sự an toàn của vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh news.com.au

Tuyên bố của quan chức cấp cao Úc được đưa ra trong bối cảnh một số quốc gia châu Âu gồm Đan Mạch, Na Uy và Iceland đã tạm ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca trong khi chờ kết quả điều tra xem loại vaccine này có liên quan đến việc hình thành các cục máu đông và gây ra một số trường hợp tử vong hay không.

Trong khi đó theo khuyến cáo của Cơ quan dược phẩm châu Âu, hiện các nước trong khối này chỉ ghi nhận 30 trường hợp bị tắc nghẽn mạch máu trong số 5 triệu người tiêm vaccine. Đây là tỷ lệ thấp và việc tiêm chủng vẫn nên tiếp tục. Còn theo Cơ quan quản lý dược phẩm và chăm sóc sức khỏe của Anh (MHRA), hiện không có bằng chứng nào về việc vaccine gây ra các biến chứng nghiêm trọng và mọi người vẫn nên đi tiêm chủng khi được yêu cầu. Cơ quan này cũng cho biết, các cục máu đông có thể hình thành một cách tự nhiên và không phải là hiếm gặp.

Liên quan đến chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 của Úc, nước này đặt mục tiêu sẽ hoàn thành tiêm chủng cho toàn dân vào tháng 10/2021. Tuy nhiên kế hoạch này rất có thể sẽ phải kéo dài sang đến năm 2022 do thiếu nguồn cung vaccine. Theo kế hoạch, trong tháng 3 này, Úc sẽ nhận được 3,8 triệu liều vaccine AstraZeneca từ châu Âu, nhưng đến nay nước này mới nhận được 700.000 liều.

Ngoài nguồn nhập khẩu, Úc cũng đang đẩy mạnh việc sản xuất 50 triệu liều vaccine ở trong nước theo hợp đồng với hãng dược AstraZeneca. Việc sản xuất vaccine đang được thực hiện tại bang Victoria với tốc độ 1 triệu liều mỗi tuần và lô sản phẩm đầu tiên dự kiến sẽ được cung cấp ra thị trường trong 10 ngày tới.

Theo VOV 

 

Back to list

Bài viết khác