Tin tức

PHONG TỎA THÀNH PHỐ LỚN THỨ 3 TẠI ÚC

Chính quyền bang Queensland của Úc vừa quyết định từ chiều 29/3 sẽ phong tỏa thủ phủ của bang này là thành phố Brisbane và vùng lân cận trong 3 ngày.
 
Quyết định này được đưa ra sau khi xuất hiện 4 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng chủng siêu lây nhiễm có nguồn gốc từ Anh.

Trong thông báo đưa ra vào 29/3, Thủ hiến bang Queensland Anastacia Palaszuk cho biết, bắt đầu từ 17h chiều 29/3, Brisbane, thủ phủ bang Queensland và cũng là thành phố lớn thứ ba của  Úc sẽ bị phong tỏa trong 3 ngày để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Mọi người chỉ được ra khỏi nhà với 4 lý do là đi mua thực phẩm, tập thể dục, đi làm và chăm sóc y tế.

Brisbane, thành phố lớn thứ 3 của Úc sẽ phong tỏa trong 3 ngày, bắt đầu từ 5 giờ chiều ngày 29/3/2021. (Ảnh: Getty)

Nếu phải ra ngoài đường, người dân thành phố Brisbane và vùng lân cận cũng phải bắt buộc đeo khẩu trang ở những nơi cộng cộng ở  trong nhà, trên xe taxi cũng như trên các phương tiện giao thông công cộng. Từ ngày 30/3, ngoại trừ các nhà trẻ và trường mẫu giáo, các trường học ở khu vực này cũng sẽ đóng cửa.  

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh cảnh thành phố Brisbane vừa phát hiện 4 ca Covid-19 mới trong cộng đồng mang chủng siêu lây nhiễm từ Anh. Trong đó 2 trường hợp phát hiện được nguồn gốc lây nhiễm còn 2 trường hợp chưa xác định được. Việc phát hiện thêm 4 ca lây nhiễm mới đã làm tăng số ca mắc bệnh từ 1 ổ dịch lên đến 7 người. Thực tế này khiến cho chính quyền bang Queensland lo ngại có thể có một số ca bệnh trong cộng đồng mà chưa được phát hiện.

Trước tình hình ổ dịch Covid-19 mới xuất hiện tại bang Queensland có dấu hiệu lây lan, ngoại trừ vùng lãnh thổ thủ đô Canberra, các bang và vùng lãnh thổ khác của Úc đều khuyến cáo hoặc bắt buộc tất những người vừa trở về từ bang Queensland phải xét nghiệm ngay lập tức và cách ly trong lúc chờ đợt kết quả.

Hiện nay, ngoài bang Queensland, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang được kiểm soát tốt tại các bang và vùng lãnh thổ khác của Úc.

Le Kosari International (t/h)

Back to list

Bài viết khác