Tin tức

THỜI ĐIỂM “VÀNG” MUA BẤT ĐỘNG SẢN ÚC

Theo một cuộc khảo sát mới, 2/3 người Úc tin rằng đây là thời điểm tốt để mua bất động sản. Con số được nhận định trên được cho là cao nhất kể từ giữa năm 2019.

Qua cuộc khảo sát quốc gia với hơn 23.000 người được thực hiện mỗi tháng bằng nền tảng so sánh Finder cho thấy, nhiều người đã nhanh chóng loại bỏ những nghi ngờ về thị trường bất động sản và tin tưởng mua bất động sản hơn so với thời kỳ trước đại dịch COVID-19

Vào tháng 4, khi Úc đang trong tình trạng bế tắc và chuẩn bị cho những gì được cho là suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc đại suy thoái, chỉ 42% số người được hỏi cho rằng đây là thời điểm tốt để mua bất động sản.

Theo ông Graham Cooke – Người quản lý thông tin chi tiết quốc tế của Finder cho biết, nhận thức của công chúng về tính an toàn của thị trường nhà ở đã bị ảnh hưởng lớn ngay khi COVID-19 đến Úc.

Cụ thể, ông nói: “Không ai biết cái hố này sẽ sâu đến mức nào và tác động của nó đối với nền kinh tế. Nhưng nó đã nhanh chóng giảm bớt và bây giờ mọi người nhiệt tình mua tài sản hơn trước đại dịch.”

Tỷ lệ những người được khảo sát cho rằng đây là thời điểm tốt để mua bất động sản đã tăng lên sau khi nền kinh tế nổi lên sau đợt đóng cửa quốc gia vào tháng 4 

Ông Cooke cho biết: “Các nhà kinh tế hàng đầu thậm chí còn có cái nhìn tích cực hơn về nền kinh tế và thị trường nhà ở so với người dân. Tất cả hơn 40 nhà kinh tế học của Finder được khảo sát vào tháng 12 đều tin rằng Úc sẽ thoát khỏi suy thoái vào năm 2021. Đây là điều rất tích cực cho thị trường nhà ở.”

Sau sự diệt vong và ảm đạm của năm 2020, bây giờ có phải thời điểm ” vàng ” cho người mua và người bán? Hay họ nên thận trọng khi xem xét bước vào cuộc chơi bất động sản?

Theo nhà Kinh tế trưởng Craig James của CommSec cho biết, triển vọng về bất động sản trên toàn quốc rất đáng khích lệ. Ông James nói: “Hiện tại, điều thú vị là không quan trọng bạn đi du lịch ở đâu, giá nhà đang tăng lên. Chỉ có 2 trong số 88 khu vực ghi nhận giá nhà giảm trong tháng trước, điều này khá đáng chú ý”.

Nhưng các chuyên gia đã cảnh báo giá căn hộ trong thành phố, đặc biệt là ở Melbourne và Sydney, có thể tiếp tục giảm trong năm nay nếu biên giới quốc gia vẫn bị đóng cửa, do lượng nhập cư và sinh viên quốc tế giảm.

Ông James cho biết có 2 yếu tố chính tác động đến thị trường bất động sản đó là lãi suất và sự đảm bảo việc làm. Về cơ bản, Ngân hàng Dự trữ nói rằng tỷ giá tiền mặt sẽ duy trì ổn định trong 3 năm để mang lại cho mọi người một mức độ tự tin nhưng ông nghĩ đó là một khía cạnh đáng khích lệ cho dù bạn là chủ sở hữu hay một nhà đầu tư.

Mặt khác, tỷ lệ thất nghiệp của Úc cũng được cho là sẽ đạt đỉnh ở mức thấp hơn nhiều so với dự đoán ban đầu.

Nhưng vấn đề là mọi người cần cảnh giác trước những thay đổi trong nền kinh tế và tình trạng sức khỏe của quốc gia, nhằm tránh sự bùng phát của COVID-19 và khả năng xảy ra nhiều vụ đóng cửa hơn.

Ông James cảnh báo cũng có nguy cơ mắc sai lầm chính sách, đặc biệt là xung quanh tương lai của các gói kích thích được đưa ra vào năm ngoái để hỗ trợ nền kinh tế. Nếu Ngân hàng Dự trữ và các chính phủ liên bang, tiểu bang và vùng lãnh thổ muốn giảm bớt một số biện pháp hỗ trợ, họ cần phải làm như vậy một cách nhẹ nhàng nếu không sẽ có những đợt suy thoái mới trong nền kinh tế.

Theo ông Rich Harvey – Giám đốc điều hành của propertybuyer.com.au, đã chỉ ra cho các nhà cung cấp và người mua về “những biến động kinh tế” vào năm 2021. Ông Harvey nói: “Chúng ta sẽ thấy những tin tức khó hiểu và những tiêu đề tiêu cực về bất động sản. Ngoài ra, việc gói trợ cấp JobKeeper kết thúc vào quý 2 có thể sẽ gây “ảnh hưởng không nhỏ” đến thị trường bất động sản. Một số người cho rằng, sẽ có một lượng lớn các vụ vỡ nợ thế chấp, nhưng bằng chứng là rất ít ỏi. Lời khuyên của tôi cho người mua là đừng vội vàng, nhưng cũng đừng trì hoãn. Còn đối với những chủ sở hữu nhà đang nghĩ đến việc chuyển nhà, thì tôi nghĩ họ đừng nên chờ đợi với hy vọng kiếm được một bất động sản giá rẻ hơn.”

Theo Domain

Back to list

Bài viết khác