Tin tức

ÚC ỦNG HỘ HÌNH THÀNH “BONG BÓNG DU LỊCH” VỚI NEW ZEALAND

Ngay sau khi Thủ tướng New Zealand thông báo về việc muốn hình thành bong bóng đi lại với Úc, phía Úc đã phản hồi và khẳng định sẵn sàng cho việc triển khai kế hoạch này vào năm tới.

Phản hồi trước đề nghị về việc hình thành bong bóng đi lại giữa New Zealand và Úc mà Thủ tướng New Zealand đưa ra vào hôm nay, Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt cho biết, chính phủ liên bang của Úc sẽ ủng hộ kế hoạch này và khẳng định, việc làm này sẽ thúc đẩy du lịch và mang về lợi ích cho cả hai bên.

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt

Theo ông Hunt cho biết : “Phía Úc sẵn sàng khi mà New Zealand sẵn sàng. Chúng tôi hiểu rằng có thể mất vài tuần nữa mới có thể thực hiện được song các bên đang làm việc với tinh thần xây dựng, cẩn trọng và luôn theo sát lời khuyên của các chuyên gia y tế. Vào thời điểm hiện tại, lời khuyên của các chuyên gia đến từ quyền Giám đốc Y tế Úc Paul Kelly rằng, người dân có thể đến Úc mà không cần tiêm vaccine vì New Zealand đã không có ca lây nhiễm trong cộng đồng trong một khoảng thời gian”.

Cho đến nay, New Zealand mới chỉ đề cập về mong muốn hình thành bong bóng đi lại với Úc vào quý I/2021. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại cả hai nước đều chưa đưa ra ngày cụ thể. Hiện Úc đã sẵn sàng trong khi New Zealand đang chuẩn bị các phương án trước khi đưa ra thông báo chính thức về thời điểm.

Vào hồi tháng 3/2020, Úc đã đóng cửa biên giới với các quốc gia khác nhằm làm giảm sự xâm nhập của Covid-19 từ bên ngoài. New Zealand là quốc gia đầu tiên mà nước này quyết định mở cửa biên giới vào hồi tháng 10/2020 khi dịch bệnh được kiểm soát tốt ở cả hai nước.

Tuy vậy, quyết định khi đó mới chỉ xuất phát từ phía Úc trong khi New Zealand vẫn đang rất thận trọng. Kể từ đó cho đến nay, một số bang của Úc như New South Wales, Tasmania, Nam Úc, Victoria và mới đây là bang Queensland đã chào đón khách du lịch đến từ New Zealand mà không cần phải cách ly 14 ngày. Việc New Zealand đề xuất hình thành bong bóng đi lại với Úc vào ngày hôm nay sẽ làm cho việc di chuyển 2 chiều giữa hai nước thuận lợi và là động lực thúc đẩy ngành du lịch hai nước phục hồi.

Le Kosari International (T/h)

Back to list

Bài viết khác