Tin tức

CÁC “ÔNG LỚN” CÔNG NGHỆ CÓ THỂ ĐỐI MẶT VỚI MỨC ÁN PHẠT HÀNG TRIỆU USD TẠI ÚC

Google và Facebook có thể phải đối mặt với án phạt lên tới hàng triệu USD nếu không tuân thủ các quy định trong dự luật vừa được trình lên Quốc hội Úc.

Biểu tượng của Facebook và Google trên màn hình điện thoại

Các hãng công nghệ sẽ phải trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức của các doanh nghiệp truyền thông sở tại.

Trong phiên họp của Quốc hội, ông Josh Frydenberg – Bộ trưởng Ngân khố Úc đã trình Bộ quy tắc thương lượng bắt buộc về nền tảng kỹ thuật số và báo chí truyền thông, đồng thời công bố chi tiết về kế hoạch đưa Úc trở thành quốc gia đầu tiên buộc các nền tảng kỹ thuật số phải trả tiền cho các doanh nghiệp truyền thông về nội dung báo chí.

Phát biểu tại Quốc hội, ông Frydenberg nêu rõ nhà chức trách Úc không tìm cách bảo vệ các công ty truyền thông truyền thống khỏi sự khốc liệt của cạnh tranh hay sự khuynh đảo của công nghệ, vốn mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, Úc đang tìm cách tạo ra một sân chơi bình đẳng – nơi sức mạnh thị trường không bị lạm dụng và có sự đền bù thỏa đáng cho nội dung tin gốc. Trước khi Quốc hội dự kiến bỏ phiếu vào năm 2021, một ủy ban của Thượng viện Úc sẽ xem xét kỹ lưỡng chi tiết bộ quy tắc này.

Theo dự thảo trên, các nền tảng kỹ thuật số, mà khởi đầu là Facebook và Google, sẽ phải thương lượng với các doanh nghiệp truyền thông của Úc về mức giá sử dụng nội dung thông tin. Nếu vi phạm quy định, như không thương lượng một cách thiện chí, có thể sẽ phải chịu mức phạt 10 triệu AUD (khoảng 7,4 triệu USD), hoặc tương đương với 10% doanh thu hằng năm tại Úc.

Nếu một nền tảng hoặc một doanh nghiệp tin tức không nhất trí được về giá của sản phẩm tin tức sau 3 tháng thương lượng, nhà chức trách sẽ thành lập một ủy ban phân xử gồm 3 thành viên, có trách nhiệm đưa ra quyết định mang tính ràng buộc về việc trả tiền trong ít nhất 2 năm.

Ủy ban này, mang tính độc lập, sẽ chọn lựa biện pháp tốt nhất, nhưng việc trả tiền chỉ theo một hướng, đó là từ các nền tảng kỹ thuật số sang các doanh nghiệp truyền thông tin tức truyền thống.

Dự thảo không chỉ rõ cách thức thực hiện thanh toán. Nền tảng kỹ thuật số và doanh nghiệp truyền thông có thể nhất trí về việc thanh toán một lần hoặc thường xuyên dựa trên lượng thông tin được sử dụng. Facebook và Google cho biết sẽ nghiên cứu kỹ về dự thảo trước khi đưa ra bình luận.

Dự thảo bộ quy tắc trên của Úc được đưa ra trong bối cảnh các phương tiện truyền thông trên thế giới đang ngày càng chịu sức ép trong nền kinh tế số hóa với doanh thu quảng cáo bị áp đảo bởi các ông lớn công nghệ như Facebook hay Google.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng trong ngành truyền thông càng trở nên trầm trọng hơn do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, với hàng chục tờ báo đóng cửa và hàng trăm nhà báo mất việc trong những tháng gần đây tại Úc.

Chính phủ Úc lâu nay vẫn quan ngại việc Google đang nắm giữ 53% doanh thu quảng cáo trên mạng, trong khi Facebook chiếm tới 28%, nhưng lại không trả tiền sử dụng thông tin mà các nền tảng này chia sẻ với người dùng.

Do đó, người đứng đầu Tập đoàn News Corp Úc – một trong những tổ chức truyền thông lớn nhất nước này, đã lên tiếng hoan nghênh dự thảo Bộ quy tắc trên, coi đây là bước đi quan trọng hướng tới sự công bằng.

Le Kosari International (t/h)

Back to list

Bài viết khác