Tin tức

ÚC SẼ HOÀN THÀNH TIÊM CHỦNG VACCINE COVID-19 CHO NGƯỜI DÂN VÀO THÁNG 10/2021

Sau khi hợp đồng mua vaccine ngừa Covid-19 với các hãng dược phẩm được ký kết, Úc cũng đã ký hợp đồng với các hãng vận chuyển để có thể hoàn thành việc tiêm vaccine cho người dân vào tháng 10/2021.

Theo kế hoạch mới được công bố ngày 23/12 của chính phủ Úc, nước này sẽ khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa bệnh Covid-19 miễn phí cho toàn dân bắt đầu từ tháng 3 năm 2021. Dự kiến, các nhân viên y tế, nhân viên chăm sóc người cao tuổi và nhóm đối tượng có nguy cơ cao bao gồm người cao tuổi sẽ được ưu tiên tiêm vaccine trong đợt đầu tiên. Các nhóm đối tượng khác sẽ được tiêm vaccine trong các đợt tiếp theo và kế hoạch tiêm chủng sẽ hoàn thành vào tháng 10/2021.

Úc dự kiến hoàn thành chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào tháng 10/2021

Khoảng 800.000 người thuộc nhóm ưu tiên sẽ được tiêm vaccine trong đợt đầu, trong khi đó có khả năng trẻ em dưới 18 tuổi sẽ không được tiêm vaccine trong năm 2021 do chưa có vaccine với đối tượng này.

Để triển khai kế hoạch phân phối và tiêm chủng vaccine, cơ quan y tế Úc đã đạt được thỏa thuận với các hãng vận tải như DHL và Linfox để vận chuyển loại hàng hóa đặc biệt này đến các địa điểm trên toàn quốc. Dự kiến hai hãng vận tải này sẽ hỗ trợ chính phủ Úc phân phối hơn 100 triệu liều vaccine không những ở trong nước mà còn đến các nước khác trong khu vực.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế Úc cũng đạt thỏa thuận với Công ty kiểm toán PwC để giám sát việc vận hành chương trình vaccine. Trong khi đó, theo hợp đồng được ký với Công ty công nghệ Accenture, công ty này sẽ hỗ trợ chính phủ theo dõi liều lượng trên toàn bộ chuỗi phân phối vaccine, danh sách những người đã tiêm và các tác dụng phụ nếu có trong quá trình tiêm vaccine. Dự kiến, Úc sẽ chi hàng chục triệu AUD cho chương trình cung cấp thông tin về các loại vaccine sử dụng cho người dân, các kế hoạch phân phối vaccine và kiểm soát tiêm chủng.

Dư luận Úc gần đây kêu gọi cơ quan y tế đẩy nhanh tiến độ phê duyệt khẩn cấp và triển khai vaccine như tại Anh và Mỹ, nhất là trong bối cảnh thành phố đông dân nhất cả nước là Sydney đang bùng phát một ổ dịch Covid-19 mới. Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết Anh và Mỹ phải khẩn cấp cấp phép sử dụng vaccine do các nước này có số ca nhiễm hàng ngày cao kỷ lục. Tuy nhiên Bộ trưởng Greg Hunt khẳng định Úc không cần thiết phải làm theo các nước khác khi mà nước này đang kiểm soát khá tốt dịch bệnh. Vì vậy, việc cấp phép sử dụng vaccine sẽ vẫn được làm một cách kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn.

Tính đến nay, Úc đã đặt mua hơn 110 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của các hãng dược AstraZeneca, Novavax và Pfizer. Ngoài ra, nước này cũng được quyền tiếp cận hơn 25 triệu liều vaccine khác từ Chương trình COVAX. 

Le Kosari International (t/h)

Back to list

Bài viết khác