Tin tức

SYDNEY NỚI LỎNG PHONG TỎA DỊP GIÁNG SINH

Chính quyền bang New South Wales của Úc vừa quyết định nới lỏng phong tỏa khu vực biển phía Bắc của thành phố Sydney trong những ngày lễ Giáng sinh. 

Quyết định này được đưa ra sau khi số ca Covid-19 mới tại các ổ dịch mới ở Sydney có chiều hướng giảm. Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian phát biểu tại cuộc họp báo rằng, thay vì việc bị phong tỏa từ chiều 19/12, người dân ở khu vực bờ biển phía Bắc thành phố Sydney, nơi đang được xác định là ổ dịch Covid-19 hiện nay sẽ được đón khách trong dịp Giáng sinh này.

Cụ thể, khu vực phía Bắc của vùng này, mỗi gia đình sẽ được đón 5 người khách sống trong khu vực này tới thăm trong 3 ngày lễ Giáng sinh là 24, 25 và 26/12. Còn phần phía Nam của vùng này được đón tới 10 người nhưng mở rộng đối tượng ra cả những người sống ở các vùng khác. Mặc dù được đón người từ nơi khác đến nhưng những người sống tại các vùng biển phía Bắc Sydney vẫn không được đi đến các nơi khác. Trong khi các vùng còn lại của Sydney và khu vực lân cận, mỗi gia đình chỉ được tiếp đón tối đa 10 khách.

Thành phố Sydney của Úc đón Giáng sinh trong bối cảnh người dân được khuyến khích ở nhà và tránh tụ tập đông người

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh, ổ dịch Covid-19 đột ngột xuất hiện tại khu vực phía Bắc thành phố Sydney cách đây 10 ngày và cho đến giờ vẫn chưa xác định được nguồn gốc của sự bùng phát này. Hiện nay, đã có 97 người mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch này.

Ổ dịch Covid-19 đột ngột xuất hiện tại thành phố Sydney những ngày qua đã làm đảo lộn kế hoạch đón Giáng sinh và năm mới của hàng chục nghìn gia đình. Ngoài việc khu vực bờ biển phía Bắc bị phong tỏa trong 4 ngày, hàng chục nghìn người dân bang New South Wales và cả các bang khác cũng bị ảnh hưởng do các bang và vùng lãnh thổ còn lại khuyến cáo người dân không nên đến vùng dịch và thậm chí là các khu vực lân cận của thành phố Sydney nếu không muốn cách ly khi quay trở về.

Bang Queensland đóng cửa biên giới với bang New South Wales từ ngày 22/12 vừa qua. Bang Victoria cũng không cho phép người từ vùng dịch đến bang này trong khi các vùng khác của bang New South Wales phải xin phép nếu muốn đến bang Victoria. Các bang khác như Tasmania, Vùng lãnh thổ Bắc Úc, bang Tây Úc, Canberra và bang Nam Úc đều yêu cầu những người đến từ vùng dịch tại Sydney phải cách ly 14 ngày.

Mặc dù số ca Covid-19 lây lan trong cộng đồng xuất hiện mỗi ngày có xu hướng giảm, chỉ có 8 trường hợp ngày 24 giờ qua nhưng nguồn lây nhiễm chưa được xác định và vùng Central Coast vẫn phát hiện virus SARS-CoV-2 trong nước thải nên chưa thể khẳng định là ổ dịch tại các thành phố biển phía Bắc của Sydney đã được kiểm soát. Chưa kể dịp Giáng sinh và năm mới là thời điểm người dân tụ tập nhiều nên cũng có thể làm cho dịch lây lan nhanh chóng.

Trước thực tế này, người dân thành phố Sydney được kêu gọi đi xét nghiệm nếu có triệu chứng, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn 1,5m và tuân thủ nghiêm các quy định liên quan. Trong những ngày lễ sắp tới, chính quyền bang New South Wales sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về dịch Covid-19 để người dân có thể theo dõi và phối hợp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. rằng

Le Kosari International (t/h) 

 

Back to list

Bài viết khác