Tin tức

ÚC NỐI LẠI ĐƯỜNG BAY QUỐC TẾ TỪ THÁNG 7

Người Úc sẽ được phép du lịch đến New Zealand và các đảo quốc Thái Bình Dương từ tháng 7, và một số quốc gia “an toàn” khác từ tháng 9, theo đề xuất của Đơn vị đặc nhiệm tái khởi động ngành du lịch (Tourism Restart Taskforce).

Đơn vị đặc nhiệm này họp mỗi tuần một lần để thảo luận và thống nhất về kế hoạch ‘mở cửa’ lại ngành du lịch, với sự tham gia của đại diện Chính phủ.

Trong buổi họp lần gần đây nhất vào ngày 22/05, Đơn vị đặc nhiệm đã phê duyệt thời gian biểu bao gồm du lịch trong nước và du lịch quốc tế. Bộ trưởng Du lịch Simon Birmingham đã có mặt trong buổi họp ngày hôm đó.

Vào sáng nay 27/05, Đơn vị đặc nhiệm đã đệ trình một kế hoạch cho Chính quyền thủ đô (ACT Government) về kế hoạch nối lại chuyến bay giữa Canberra và Wellington và ngày 01/07.

“ Chúng tôi sẽ thực hiện việc nối lại các chuyên bay với New Zealand bắt đầu vào ngày 01/07 và từ ngày 10/09, chúng tôi sẽ xem xét đến các nước khác”, ông John Hart, Chủ tịch Phòng Thương mại và Du lịch Úc cho biết.

Thời gian biểu này chỉ mang tính chất “gợi ý” còn quyết định cuối cùng sẽ được Chính phủ Úc và New Zealand thông qua. Cũng theo thời gian biểu thì các đảo quốc Thái Bình Dương cũng sẽ nối lại chuyến bay với Úc cùng ngày với New Zealand.

Nếu được chấp thuận, chuyến bay đầu tiên sẽ được khởi hành vào ngày 01/07, chuyến bay này sẽ trở theo các quan chức chính phủ, các đơn vị truyền thông và đại diện các doanh nghiệp.

Hành khách sẽ không phải cách ly 14 ngày bắt buộc và sẽ được làm thủ tục để trở về nhà ngay sau khi hạ cánh.

“ Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều các cuộc thảo luận với phía New Zealand và họ cũng đã sẵn sàng với việc nối lại việc di chuyển giữa hai nước”, ông Hart nói.

“ Hai thành phố này có tỷ lệ mắc COVID – 19 thấp nhất và vài tuần trở lại đây không ghi nhận trường hợp nhiễm mới nào.”

Từ Canberra đến Wellington chưa từng có một chuyến bay thẳng nào từ trước đến nay, nhưng ông Hart nói: “ có lẽ đã đến lúc các hãng hàng không nên ‘vẽ’ lại các tuyến đường của họ để bay đến những địa điểm được cho là an toàn lúc này.”

Đến thời điểm hiện tại, chưa một hãng hàng không nào được chọn cho chuyến bay vào ngày 01/07.

Thời gian dự kiến để tái khởi động ngành du lịch (nguồn: Australian Chamber Tourism)

Thời gian dự kiến để tái khởi động ngành du lịch (nguồn: Australian Chamber Tourism)

Mở lại các đường bay quốc tế

Đơn vị đặc nhiệm đã yêu cầu Bộ Y tế xác định các nước tiếp theo được cho là an toàn để có thể nối lại các chặng bay quốc tế bắt đầu từ tháng 9 tới.

Theo kế hoạch, tất cả các đường bay quốc tế sẽ hoạt động trở lại bình thường vào ngày 15/12 năm nay.

Nhưng ông Hart nói rằng điều này vẫn còn phụ thuộc vào các đánh giá của cơ quan y tế Úc  xem quốc gia nào là an toàn.

Hiệp hội các Đại lý Du lịch Quốc tế (International Association of Travel Agents) dự báo các hãng hàng sẽ hoạt động ở mức 50% công suất so với trước dịch COVID -19 và chỉ có thể quay trở lại công suất trước đây vào cuối năm 2022.

Theo biên bản cuộc họp ngày 15/5 của Đơn vị đặc nhiệm, trải nghiện của các hành khách trên chuyến bay sau dịch COVID – 19 sẽ rất khác biệt.

“ Quản lý việc sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay và giảm bớt các dịch vụ ăn uống là những biện pháp nhằm giúp hành khách cảm thấy an toàn”, biên bản viết.

Một số sân bay đã lắp đặt các máy kiểm tra thân nhiệt và các quy định này có thể được áp dụng tại tất cả các sân bay trước khi các chuyến bay hoạt động trở lại.

Theo 7news

 

 

 

Back to list

Bài viết khác