Tin tức

ÚC MỞ CỬA TRỞ LẠI VỚI SINH VIÊN QUỐC TẾ

ÚC MỞ CỬA TRỞ LẠI VỚI SINH VIÊN QUỐC TẾ

Sau buổi họp ngày hôm qua (08/05), Thủ tướng Scott Morrison cho biết sinh viên quốc tế có thể được phép quay lại Úc sớm nhất vào tháng 7 tới và nước Úc đang tiến hành xem xét gỡ bỏ lệnh phong tỏa biên giới.

Thông qua Kế hoạch 3 giai đoạn để mở cửa nước Úc, đây chính là cơ hội cho các sinh viên nước ngoài quay trở lại Úc học tập.

Mặc dù các chi tiết cụ thể xung quanh việc mở cửa trở lại với sinh viên quốc tế chưa được đưa ra, nhưng theo ông Morrison việc này sẽ chỉ được thực hiện sau khi Kế hoạch 3 giai đoạn được hoàn thành.

“ Việc sinh viên quốc tế được quay trở lại Úc, sẽ được thực hiện ở Giai đoạn 3 của Kế hoạch”, ông nói.

Ông cho biết thêm: “ Chúng tôi sẵn sàng cho điều đó và chúng tôi sẽ làm việc đó với các tổ chức có liên quan để sớm có thể thực hiện hóa điều đó. Việc này cũng sẽ phải thực hiện thông qua kiểm tra y tế nghiêm ngặt cũng như tính đến các chi phí cần phải bỏ ra để thực hiện.”

Thông qua Kế hoạch 3 giai đoạn để mở cửa nước Úc, đây chính là cơ hội cho các sinh viên nước ngoài quay trở lại Úc học tập.

Thông qua Kế hoạch 3 giai đoạn để mở cửa nước Úc, đây chính là cơ hội cho các sinh viên nước ngoài quay trở lại Úc học tập (nguồn: Chính phủ liên bang Úc)

Ít nhất 10% sinh viên quốc tế đang theo học tại các cơ sở giáo dục của Úc đang không được phép quay trở lại Úc do lệnh đóng cửa biên giới bởi COVID-19. Đây là một tổn thất rất lớn khi giáo dục đóng góp đến 40 tỷ đô la cho nền kinh tế Úc.

Các trường đại học của Úc cũng dự kiến sẽ bị thiệt hại không nhỏ do phải đóng cửa các giảng đường và khuôn viên khi chính phủ đưa ra lệnh đóng cửa biên giới từ ngày 19/03 đến nay cùng với các lệnh hạn chế tiếp xúc xã hội được áp dụng.

Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Úc ( International Education Association of Australia) đang thúc đẩy việc gỡ bỏ các lệnh cấm đi lại đối với sinh viên quốc tế.

“ Rõ ràng là chúng ta đang không có một học sinh nào đến với đất nước này kể từ khi lệnh cấm được đưa ra. Ngành công nghiệp lớn thứ tư của Úc đang gặp khủng hoảng lớn”, theo Phil Honeywood, Giám đốc điều hành Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Úc.

Trưởng ban chỉ đạo chống dịch COVID – 19 quốc gia, Nev Power, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khởi động lại các hoạt động giáo dục càng sớm càng tốt và đề xuất các chuyến bay đặc biệt được các trường đai học tài trợ để đưa sinh viên nước ngoài quay trở lại Úc.

“ Các trường đai học có thể cùng với Chính phủ hợp tác để xúc tiến quy trình cấp lại visa để việc đưa sinh viên quốc tế quay trở lại Úc được thực hiện nhanh nhất có thể”, ông Power chia sẻ với Tạp chí Tài chính Úc.

“ Chúng tôi sẽ phải đưa các điều khoản kiểm dịch vào quy trình này và phải đảm an toàn khi các trường đai học quay trở lại hoạt động.”

Tuy nhiên, tính đến thời điểm này vẫn không điều gì được khẳng định các sinh viên quốc tế có thể quay trở lại Úc sớm nhất vào tháng 7 hay không. Theo cuộc khảo sát gần đây, bà Belle Lim thuộc Hội đồng Sinh viên Quốc tế Úc cho biết, một số sinh viên quốc tế đang chọn việc bảo lưu chương trình tại Úc và sẽ không có ý định quay trở lại cho đến khi dịch bệnh được kiếm soát.

Cơ quan Quản lý các Trường đại học Úc khẳng định bất kỳ quyết định nào về việc quay trở lại chương trình giảng dạy trực tiếp cần phải đáp ứng các hướng dẫn y tế nghiêm ngặt.

“Sức khỏe của sinh viên và nhân viên của chúng tôi luôn là ưu tiên số một”, Giám đốc điều hành của Đại học Úc, Catriona Jackson nói.

Le-Kosari International tổng hợp

Back to list

Bài viết khác