Tin tức

COVID-19: ÚC XEM XÉT KHẢ NĂNG SỚM MỞ CỬA BIÊN GIỚI

Chính phủ Úc đang thúc đẩy sớm việc mở cửa biên giới với một số quốc gia kiểm soát tốt dịch COVID – 19 để từng bước nối lại các hoạt động kinh tế.

Nhu cầu mở cửa biên giới quốc gia và nhất là giữa các tiểu bang tại Úc đang nóng lên từng ngày khi mà dịch bệnh đã cơ bản được ngăn chặn và nền kinh tế cần được tái khởi động để hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất.

Vào tối 27/05, Thủ tướng Úc, Scott Morrison đã có cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo 8 nước bao gồm Áo, Costa Rica, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Hy Lạp, Israel, Na Uy và New Zealand, nhóm các quốc gia đã hành động sớm và có hiệu quả trong công tác chống dịch COVID – 19.

Các nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc mở cửa biên giới giữa các quốc gia một cách an toàn và tiến tới khôi phục hoạt động du lịch quốc tế. Trước đó vào thứ 4 (27/05), Đơn vị đặc nhiệm tái khởi động ngành du lịch (Tourism Restart Taskforce) đã đệ trình  một kế hoạch để kết nối lại Úc và New Zealand bắt đầu từ ngày 01/07. Cùng với Kế hoạch 3 giai đoạn được đưa ra hồi đầu tháng, Úc đang quyết tâm để phục hồi lại nền kinh tế gần như đang ‘đóng băng’ do COVID – 19.

Kế hoạch 3 giai đoạn được Thủ tướng Úc đưa ra nhằm phục hồi nền kinh tế

Kế hoạch 3 giai đoạn được Thủ tướng Úc đưa ra nhằm phục hồi nền kinh tế

Nhu cầu mở cửa biên giới để khôi phục kinh tế là cấp thiết tại Úc hiện nay bởi nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế. Theo một bao cáo của Trung tâm Nghiên cứu độc lập công bố ngày 27/05, thiệt hại từ dịch bệnh có thể khiến nợ công của Úc tăng lên mức 1,200 tỷ AUD vào năm 2022.

Báo cáo cũng cho biết việc phải chi cho dịch bệnh trong khi mất nguồn thu từ nền kinh tế ‘dậm chân tại chỗ’ sẽ khiến các bang tại Úc thất thu 40% thuế trong quý này, tương đương 15 tỷ AUD và thêm 30 tỷ AUD vào cuối năm nay. Theo đánh giá của ông Robert Carling, tác giả của báo cáo, nợ công của Chính phủ liên bang và các bang tại Úc có khả năng lên đến 60% GDP – Tổng sản phẩm quốc nôi – vào năm 2022.

Trước tình trạng này, Úc đang hối thúc các bang sớm mở cửa biên giới để khôi phục hoạt động du lịch khi ngành này mang về cho nền kinh tế Úc 139 tỷ AUD trong năm ngoái, trong đó chỉ riêng du lịch nội địa đạt doanh thu 100 tỷ AUD.

Bên cạnh đóm với doanh thu 40 tỷ AUD trong năm ngoái, nguồn thu từ học phí của sinh viên quốc tế là rất quan trọng với Úc. Số liệu thống kê mới đây cho thấy, các trường đại học Úc sẽ thất thu 4,6 tỷ AUD trong năm nay do dịch bệnh và khoảng 21,000 việc làm sẽ bị ảnh hưởng. Đến nay nhiều bang và trường đại học tại Úc đã đề xuất các phương án mở cửa biên giới để sinh viên quốc tế sớm trở lại nhập học.

Theo Le-Kosari International tổng hợp 

Back to list

Bài viết khác