Tin tức

ÚC XÁC NHẬN MỞ CỬA TRỞ LẠI BIÊN GIỚI NỘI ĐỊA

Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison khẳng định các bang và vùng lãnh thổ của Úc, trừ bang Tây Úc, đã đồng ý “trên nguyên tắc” về việc mở cửa biên giới giữa các bang  vào tháng 12 tới.

Ngày 23/10, thủ tướng Úc, ông Scott Morrison cho biết hầu hết các bang của quốc gia này đã nhất trí mở cửa trở lại toàn bộ biên giới nội địa trước thời điểm Giáng sinh năm 2020.

Phát biểu sau cuộc họp nội các, ông Morrison khẳng định các bang và vùng lãnh thổ của Úc, trừ bang Tây Úc, đã đồng ý “trên nguyên tắc” về việc mở cửa trở lại biên giới giữa các bang vào tháng 12 tới.

Dù chính quyền bang Tây Úc vẫn còn dè dặt với đề xuất này nhưng ông Morrison hy vọng toàn bộ nước Úc sẽ có thể mở cửa trở lại sau nhiều tháng áp dụng các biện pháp phong tỏa cấp bang để khống chế sự lây lan của Covid-19.

Úc cũng sẽ điều chỉnh tăng nhẹ giới hạn số lượng công dân và thường trú nhân được phép trở về nước mỗi tuần trong bối cảnh số ca lây nhiễm trong cộng đồng đã giảm xuống mức một con số.

Giới hạn mới sẽ tăng lê mức 5,865 người trong tháng 11, thêm 290 người so với mức cũ, sau khi các bang Tây Úc và Queensland cho biết có thể đón thêm nhiều người.

Động thái mới được đưa ra trong bối cảnh hơn 26,000 người Úc đã đăng ký trở về nước nhưng vẫn mắc kẹt ở nước ngoài.

Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison khẳng định các bang và vùng lãnh thổ của Úc, trừ bang Tây Úc, đã đồng ý “trên nguyên tắc” về việc mở cửa biên giới giữa các bang  vào tháng 12 tới.

Từ hồi tháng 7, quốc gia này đã hạn chế số người trở về nước mỗi tuần để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Làn sóng dịch bệnh thứ 2 cũng bùng phát tại Úc sau khi người dân trở về bang Victoria từ nước ngoài lây bệnh cho các nhân viên khách sạn trong quá trình cách ly bắt buộc 14 ngày.

Đối với biên giới quốc gia và hoạt động du lịch quốc tế, nước Úc hiện vẫn chưa ấn định thời gian mở cửa cụ thể.

Trong buổi thông báo cập nhật tình hình dịch bệnh trước đó, ông Morrison cho biết không loại trừ khả năng biên giới quốc gia sẽ phải đóng cửa đến giữa năm 2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn nhiều bất ổn khi số ca nhiễm Covid-19 mới vẫn chữa có dấu hiệu giảm tốc ở nhiều nước trên thế giới.

Thủ tướng Úc nhấn mạnh kế hoạch mở cửa đất nước với phần còn lại của thế giới sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế dịch bệnh và lời khuyên từ các chuyên gia y tế.

Trước mắt, Úc đã từng bước thiết lập một “bong bóng đi lại” với quốc gia láng giền New Zealand từ ngày 16/10 và đang thaỏ luận để tăng thêm các “bong bóng” đi lại với các quốc gia châu Á có rủi ro Covid-19 thấp như Singapore, Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Hành lang đi lại dành riêng cho sinh viên quốc tế cũng bắt đầu được thử nghiệm tại một số bang như bang Nam Úc và Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Dự kiến vào cuối tháng 10, sẽ có khoảng 70 sinh viên quốc tế từ các nước châu Á đến Vùng lãnh thổ phương Bắc và hơn 200 sinh viên khác đến Nam Úc trên những chuyến bay thuê trọn gói. khởi hành từ Singapore.

Le-Kosari International tổng hợp.

Back to list

Bài viết khác