Tin tức

ÚC CÔNG BỐ BẢN NGÂN SÁCH MỚI NHẰM PHỤC HỒI NỀN KINH TẾ HẬU COVID-19

Tổng trưởng Ngân khố Úc, ông Josh Frydenberg, đã công bố một trong những bản ngân sách được coi là khác thường nhất trong lịch sử nước này. Sau một thời gian vật lộn với hạn hán và cháy rừng, đại dịch Covid-19 toàn cầu tiếp nối sau đó đã đảo ngược hoàn toàn mọi dự đoán kinh tế và thậm chí đã khiến chính phủ Úc này phải công kế hoạch ngân sách tại một thời điểm khác thường so với thường lệ.

Covid-19 đã dẫn đến một trong những cuộc khủng hoảng toàn cầu tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái đến nay. Ước tính có khoảng 600 triệu người đã mất việc làm do đại dịch. Nền kinh tế thế giới được dự báo sẽ giảm 4,5% lớn hơn nhiều so với mức chỉ 0,1% trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nước Úc cũng không đứng ngoài vòng quay của cuộc khủng hoảng lần này.

Năm 2020 đã mang đến những thách thức chưa từng có cho nước Úc. Được đưa ra trễ hơn 5 tháng so với thường lệ, bản Ngân sách liên bang năm tài khóa 2020 – 21 nhằm mục tiêu đảm bảo cuộc sống cho người dân Úc bằng cách xây dựng lại nền kinh tế và tạo thêm nhiều việc làm mới.

Ông Frydenberg cho biết các biện pháp hỗ trợ được áp dụng trong thời gian qua đã giúp giữ lại 700,000 việc làm cho người dân Úc nhưng lại tiêu tốn của nước này một khoản tiền không hề nhỏ.

“ Covid-19 đã làm ngân sách nước Úc thâm hụt 213,7 tỷ đô la trong năm tài khóa này và dự báo ngân sách sẽ tiếp tục thâm hụt thêm 66,9 tỷ đô trước năm tài khóa 2023 – 24.”, ông Frydenberg nói.

Dự báo nợ ròng của nước Úc sẽ tăng lên mức 703 tỷ đô – tương đương với 36% GDP năm nay và sẽ đạt đỉnh ở con số 966 tỷ đô (44% GDP của nước Úc) vào tháng 6 năm 2024. Đây là một gánh nặng lớn và nước Úc phải tìm cách giải quyết bài toán này ngay lập tức.

Tuy nhiên ông Frydenberg cũng tự tin tuyên bố rằng “ nước Úc lâm vào cuộc khủng hoảng trong một vị thế kinh tế chắc chắn, nên việc nước Úc sẽ chịu tác động ít hơn so với các quốc gia khác. Giờ là lúc để bước vào chặng đường tiếp theo – để khôi phục kinh tế và đảm bảo tương lai cho nước Úc.”

Nước Úc sẽ thực hiện những bước đầu tiên trong việc tái thiết nền kinh tế bằng bước đi đầu tiên chính là khôi phục việc làm.

Bản Ngân sách liên bang cam kết chi 1,2 tỷ đô la để tạo thêm 100,000 cơ hội học việc và trợ cấp 50% lương cho các doanh nghiệp thuê nhân công học việc.

Các ngành nghề được ưu tiên tài trợ khóa học sẽ thuộc các lĩnh vực: Nông nghiệp, Y tế, Công nghệ thông tin, Khoa học và Giáo dục.

Cũng theo đó, việc cắt giảm thuế sẽ được thực hiện nhằm thúc đẩy việc chi tiêu của người dân.

Hơn 11 triệu người đang nộp thuế sẽ được nhận khoản giảm thuế tính được tính từ ngày 01.07 năm nay, điều này hy vọng sẽ bơm thêm hàng tỷ đô la vào các hoạt động kinh tế và tạo ra thêm 50,000 việc làm mới.

Ngoài ra hơn 7 triệu người Úc sẽ được nhận một khoản giảm thuế tương đương 2,000 đô la hoặc hơn trong năm tài chính này.

Bản Ngân sách liên bang cam kết chi 1,2 tỷ đô la để tạo thêm 100,000 cơ hội học việc và trợ cấp 50% lương cho các doanh nghiệp thuê nhân công học việc.

Nhận định rằng phụ nữ chiếm phần lớn trong tổng số những người mất việc làm do đại dịch, chính vì vậy chính phủ Úc đã đưa ra thêm một bản kế hoạch đảm bảo nguồn thu nhập riêng cho phụ nữ.

An ninh mạng sẽ được nhận thêm 1,7 tỷ đô la từ ngân sách, các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo cũng sẽ có thêm 450 triệu đô la, trong khi đó lực lượng quốc phòng được tài trợ thêm 1 tỷ đô la. Chính phủ Úc cũng đã cam kết 1,3 tỷ đô la cho lĩnh vực sản xuất, tập trung vào 6 lĩnh vực chính: Sản xuất đồ ăn, Khai thác khoáng sản, Y tế, Năng lượng sạch, Công nghiệp không gian và Quốc phòng.

Lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sẽ nhận được 2 tỷ đô la, được chuyển trực tiếp đến cho các trường đại học, cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ Úc.

Kế hoạch chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trong bản ngân sách cung cấp 14 tỷ đô la cho các dự án xây dựng mới, từ đó tạo ra thêm 40,000 việc làm mới.

Lĩnh vực môi trường cũng sẽ nhận thêm 1,8 tỷ đô la từ ngân sách trong năm tài khóa này.

Ngân sách cũng hứa hẹn các khoản tài trợ kỷ lục cho bệnh viện, trường học, trung tâm chăm sóc trẻ em, nhà dưỡng lão và các dịch vụ cho người khuyết tật.

Nền kinh tế Úc được dự báo sẽ sụt giảm 3,75% trong năm nay và tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt đỉnh ở mức 8% vào cuối năm. Trong năm 2021, nền kinh tế nước này được dự đoán sẽ tăng 4,25% và tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống còn 6,5% trước tháng 6 năm 2022.

Theo Le-Kosari International.

 

 

Back to list

Bài viết khác