Tin tức

ÚC MUỐN KÊU GỌI THÊM 200,000 NGƯỜI LAO ĐỘNG TRONG VÒNG 2 NĂM TỚI

Nhiều ngành nghề ở Úc đang đối mặt với tình trạng lao động trong nước không có kỹ năng như yêu cầu, hoặc thiếu hụt người làm. Vì vướng các quy định theo kiểu ‘ưu tiên lao động nội địa’, tình hình thêm trầm trọng.

Ngày 11-6, Bộ trưởng Kỹ năng và đào tạo Úc Brendan O’Connor gần đây khẳng định Canberra sẽ tăng năng suất kinh tế của nước này bằng cách quan tâm đến thị trường lao động nghiêm túc hơn.

Theo ông O’Connor, chính quyền sẽ đầu tư vào tất cả các lĩnh vực đang thiếu lao động có kỹ năng ở Úc, không phân biệt đó là dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính, giáo dục và đào tạo hay các lĩnh vực khác.

Vị bộ trưởng Úc nêu rõ các ưu tiên của ông trong việc giải quyết tình trạng lao động thiếu kỹ năng sẽ bao gồm thúc đẩy cơ hội cho những người học nghề, thành lập một cơ quan tư vấn cho chính phủ về việc làm và kỹ năng nghề.

Đồng quan điểm trên, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc, tiến sĩ Omar Khorshid, cho biết lĩnh vực y khoa đang thiếu hàng ngàn nhân viên y tế, do đó chính phủ cần khuyến khích lao động nhập cư tay nghề cao như một giải pháp ngắn hạn.

Để hiện thực hóa điều này, Úc nên giảm hoặc xóa bỏ phí cấp thị thực và trợ cấp tiền bảo hiểm y tế. Ông Khorshid cũng kêu gọi tạm hoãn chính sách yêu cầu người sử dụng lao động phải ưu tiên tuyển dụng lao động trong nước trước khi thuê lao động từ nước ngoài.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp Úc Innes Willox đề xuất chính phủ liên bang xem xét giảm bớt các điều kiện trong chương trình thị thực tạm thời để hỗ trợ cho các ngành dịch vụ và sản xuất luôn trong tình trạng thiếu lao động có kỹ năng.

Đáng chú ý, ông Andrew McKellar từ Phòng Thương mại và công nghiệp Úc, kêu gọi tăng số lượng người nhập cư có tay nghề lên 200.000 người trong ít nhất là 2 năm tới.

Bà Jennifer Westacott, chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Úc, cho rằng Úc cần thu hút thêm nhiều phụ nữ tham gia lực lượng lao động, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc định cư lâu dài cho người lao động nước ngoài.

Dự kiến vào tháng 9 tới, Úc sẽ tổ chức một hội nghị toàn quốc để bàn thảo và thông qua Sách trắng về phát triển kỹ năng lao động để giải quyết tình trạng thiếu hụt người lao động có kỹ năng đang ngày càng gia tăng ở nước này.

Theo Báo Úc

Back to list

Bài viết khác