Tin tức

THỊ TRƯỜNG NHÀ TẠI ÚC GẶP KHÓ KHĂN SAU HAI THẬP NIÊN

COVID – 19 đã khiến nước Úc đối mặt với cuộc suy thoái lớn nhất trong vòng 90 năm qua. Đi kèm với đó là những khái niệm sở hữu tài sản đang bị đe dọa.

Thị trường nhà ở cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch vi rút Corona. Nó đã khiến nước Úc trở thành một trong những quốc gia gánh chịu nợ từ các hộ gia đình lớn nhất thế giới. Ngoài ra, các ngân hàng và các nhà đầu tư cũng chịu áp lực không nhỏ từ các khoản vay thế chấp.

“ Úc đã phải đối mặt với nỗi ám ảnh đến từ các tài sản dân cư và thị trường nhà ở trong thời gian dài”, giáo sư Richard Holden đến từ Đại học New South Wales cho biết. “ Tôi khá lo lắng khi có nhiều người sở hữu sở hữu những loại hình tài sản này.”

Ngân hàng Commonwealth, một trong những ngân hàng lớn nhất tại Úc, cho biết nước này có thể phải đối mặt với một cuộc suy thoái trong năm nay. Giá nhà nhiều khả năng sẽ giảm 11%, thâm chí trong trường hợp xấu nhất các chuyên gia ước tính giá nhà có thể giảm xuống 32%.

Đây rõ ràng là điều hoàn toàn trái ngược với những gì diễn ra trước đại dịch COVID – 19 bùng phát, thời điểm giá nhà tại Úc ghi nhận mức tăng liên tiếp trong vòng hai thập niên.

Các giải pháp để tránh khủng hoảng

Để giúp đất nước tránh cuộc khủng hoảng, các ngân hàng đã tung ra các gói hỗ trợ khổng lồ, với khoảng 430,000 người được hoãn trả các khoản vay trong vòng 6 tháng tới.

Tổng cộng, các ngân hàng đã cho phép cả các cá nhân và doanh nghiệp được hoãn trả khoản vay lên đến 211 tỷ đô la Úc. Bên cạnh đó, hơn 6 triệu công nhân đang nhận trợ cấp từ chính phủ.

Ngoài ra, việc chỉ có một số lượng nhỏ nhà ở được đăng bán trên thị trường trong thời điểm hiện tại cũng sẽ giúp cho thúc đẩy sự canh tranh của người mua. Một yếu tố khác cũng có thể giúp thị trường bất động sản tại Úc tránh được khủng hoảng đó là lãi suất của các khoản vay thế chấp đang ở mức thấp kỷ lục – 0,25%.

“ Các ngân hàng có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn này bằng cách mở rộng sang thị trường nhà đất. Kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất là việc giá nhà sẽ giảm dần khi nhiều khách hàng đang đối mặt với những khó khăn về tài chính”, ông Tarmar Hamlyn, đồng sáng lập của Ardea Investment Management cho biết.

Lãi suất của các khoản vay thế chấp đang ở mức thấp kỷ lục – 0,25%

Lãi suất của các khoản vay thế chấp đang ở mức thấp kỷ lục – 0,25%

Ảnh hưởng của đại dịch COVID – 19

Ngay cả khi nền kinh tế Úc mở cửa trở lại sau đại dịch, hậu quả vẫn có thể được nhìn thấy trong nhiều năm. Ngân hàng TW Úc dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt đỉnh 10% trong quý 2/2020, sau đó giảm xuống mức 9% vào cuối năm nay và giữ trên mức 6,5% trong hai năm tới.

Trong khi các ngân hàng đã hỗ trợ cho những người vay cũ, họ đang thắt chặt các quy định với những khách hàng vay mới bằng cách đánh giá dựa trên nhiều yếu tố.

Redom Syed, nhà sáng lập Confidence Finance, cho biết: “ Các ngân hàng đang tỏ ra tương đối thận trọng. Họ sẽ không cho vay nếu như các yếu tố được họ đánh giá không phù hợp.”

Việc đóng cửa biên giới và hạn chế nhập cảnh với những người đến từ quốc gia khác nhằm hạn chế sự lây lan của vi rút Corona cũng khiến thị trường nhà ở Úc gặp nhiều biến động.

Trong vòng hai năm qua, đã có hơn 470,000 người đến Úc và định cư, biến quốc gia này thành một trong những nơi có nhiều người nước ngoài mua nhà nhất thế giới.

Hiện tại, chính phủ Úc dự đoán lượng người nước ngoài định cư sẽ giảm 85% trong năm 2020, phần lớn trong số đó là các sinh viên nước ngoài, những người trở về nhà để tránh đại dịch COVID – 19.

“ Một trong những yếu tố thúc đẩy thị trường nhà đất chính là sự di trú. Chúng tôi nhận thấy số lượng các căn hộ cho thuê và các khu vực nhà ở với sinh viên nước ngoài bị bỏ trống”, Paul Bloxham, chuyên gia kinh tế tại HSBC Holdings, phát biểu.

Nhiều chủ đầu tư và chủ các căn hộ cho thuê cũng đang đối mặt với một tương lai bất định. Không giống như ở Mỹ và châu Âu, nơi các công ty lớn sở hữu hàng ngàn căn hộ, thị trường cho thuê tại Úc có nhiều đặc điểm khác biệt. Điều đó khiến các chủ đầu tư và chủ nhà rơi vào tình thế bấp bênh nếu người thuê không thể trả tiền thuê nhà. Ngoài ra, chính phủ không có chính sách hỗ trợ cho các chủ nhà và buộc họ cùng với nhiều người thuê nhà phải có những thương  lượng riêng.

Theo một vài nguồn tin, chính phủ Úc đang lên kế hoạch đưa ra các gói kích thích nhằm hỗ trợ cho ngành xây dựng, lĩnh vực chiếm tới 10% tổng số lao động của quốc gia này.

Bên cạnh đó, một tin khác có thể sẽ khiến nhiều người có ý định mua nhà mới cảm thấy vui là họ có thể sẽ được nhận khoản tài trợ 25,000 đô la Úc, tờ Australian Financial Review cho biết.

Thị trường cho thuê tại Sydney

Louis Christopher, Giám đốc điều hành của Công ty Tư vấn và Nghiên cứu SQM, cho biết nhiều chỗ ở ngắn hạn hiện đang được quảng cáo cho thuê dài hạn.

Giá thuê nhà tại Sydney đã giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái và có thể giảm tiếp trong thời gian tới. “ Đây là thời điểm tốt cho người thuê nhà, nhưng sẽ là tin xấu đối với người cho thuê”, ông nói.

Với tỷ lệ nợ trên thu nhập hộ gia đình là 187%, Úc trở thành một trong những quốc gia mắc nợ nhiều nhất ở nhóm các nước phát triển. “ Nếu không có những kế hoạch để phục hồi nền kinh tế nhiều khae năng Úc sẽ chìm trong nợ nần”, Sarah Hunter, chuyên gia kinh tế tại BIS Oxford Economics cho biết.

Le-Kosari International tổng hợp

Back to list

Bài viết khác