Tin tức

NGÂN HÀNG DỰ TRỮ ÚC DUY TRÌ LÃI SUẤT THẤP TRONG THÁNG 5

NGÂN HÀNG DỰ TRỮ ÚC DUY TRÌ LÃI SUẤT THẤP TRONG THÁNG 5

Sau cuộc họp ngày hôm qua (05/05/2020), Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã đưa ra quyết định về lãi suất chính thức cho tháng 5 là 0,25%,  RBA vẫn giữ mức lãi suất thấp kỷ lục này dù cho đã có những dấu hiệu tích cực từ dịch COVID-19. Trước đó, Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố Úc đã đạt “ một bước ngoặt” trong cuộc chiến chống COVID-19 và đất nước đang trên “đường đi tới hồi phục”. Theo ghi nhận, số trường hợp nhiễm mới ở Úc đã giảm xuống dưới 20 ca mỗi ngày.

Điều này cũng đã được Reuters dự đoán trong cuộc thăm dò mới nhất với sự tham gia của 23 nhà kinh tế hàng đầu và kết quả cuộc thăm dò này cho rằng RBA sẽ duy trì lãi suất ổn định này ít nhất cho đến cuối năm 2021.

Bảng công bố lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Úc (nguồn: investing.com)

Bảng công bố lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Úc (nguồn: investing)

Cũng theo các chuyên gia, hiệu quả rõ rệt nhất của việc duy trì mức lãi suất thấp là giá nhà đất ở Úc đã được cải thiện. Tính đến cuối tháng 4, giá nhà tại các thành phố lớn của Úc tăng trung bình 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy người tiêu dùng Úc có thể đang tận dụng cơ hội lãi suất thấp để đầu tư vào thị trường nhà đất.

Kinh tế Úc có vẻ như chuyển từ phụ thuộc vào nguồn đầu tư cơ sở hạ tầng sang thị trường nhà đất và tiêu dùng để tăng trưởng. Giới phân tích hy vọng quyết định này sẽ giúp Úc ổn định thị trường lao đông, tạo thêm việc làm và duy trì tỷ lệ thất nghiệp không quá 10%. Nền kinh tế Úc đang bị ảnh hưởng nặng nề khi thiếu hụt nguồn lao động nhập cư kể từ khi dịch COVID-19 diễn ra.

Bảng cập nhật giá nhà tại Úc tính đến ngày 30/4/2020 (nguồn: CoreLogic)

Bảng cập nhật giá nhà tại Úc tính đến ngày 30/4/2020 (nguồn: CoreLogic)

Theo thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc, Philip Lowe, “ một kịch bản hợp lý” cho Úc là các hạn chế về khoảng cách xã hội sẽ dần được nới lỏng vào giữa năm và dỡ bỏ hầu như hoàn toàn vào cuối năm nay, trừ các hạn chế đi lại quốc tế.

Ông Lowe nói theo kịch bản này, ông hy vọng nền kinh tế sẽ bắt đầu hồi phục vào cuối quý 3. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, kinh tế Úc có thể tăng trưởng rất mạnh trong năm 2021, với tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong khoảng 6-7%, sau khi giảm khoảng 7% trong năm nay.

“ Lạm phát sẽ giảm xuống dưới 0% cho đến tháng 6 do giá nhiên liệu giảm và chính phủ miễn tiền học phí cho trẻ mầm non, sau đó sẽ quay trở lại mức 1% vào cuối năm nay”, ông cho biết thêm.

Le-Kosari International tổng hợp

Back to list

Bài viết khác