Tin tức

XÓA BỎ THUẾ TRƯỚC BẠ? NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Các chuyên gia dự đoán Thuế trước bạ với bất động sản sẽ bị loại bỏ trong quá trình nước Úc tái thiết nền kinh tế sau đại dịch. Vậy thứ gì sẽ thay thế vào đó?

Thuế trước bạ đối với người mua nhà mỗi năm mang lại cho các tiểu bang và vùng lãnh thổ một khoản thu hơn 20 tỷ USD.

Tuy nhiên, các cuộc kêu gọi loại bỏ và thay thế nó đang ngày một nhiều, đặc biệt là tại bang New South Wales.

Nhà kinh tế trưởng của PwC, Jeremy Thorpe, nói rằng Thuế trước bạ là ‘một thứ tồi tệ’ và cần được thay thế.

“ Chính thuế trước bạ làm chúng ta đưa ra những quyết định sai lầm đối với cả người bán lẫn người mua”, ông nói với 7news

Việc thay thế nó bằng các loại thuế linh hoạt hơn như Thuế đất sẽ giúp tạo đà cho nền kinh tế phát triển.

Thuế đất hiện tại được trả trong nhiều năm, với sự linh hoạt hơn so với Thuế trước bạ khi phải trả toàn bộ trong một lần.

Theo cuộc thăm dò được thực hiện bởi Finder, hơn 2/3 các nhà kinh tế dự đoán rằng Thuế trước bạ sẽ được cắt giảm cho đến cuối năm 2021.

Càng đặt gánh nặng thuế này lên cùng với các khoản phải trả  trước khi mua nhà, sẽ làm giảm số lượng giao dịch trên thị trường và điều đó có nghĩa sẽ có ít người mua hơn trên thị trường”, theo Graham Cooke – Quản lý của Finder Insight.

Tháng 5 vừa qua ghi nhận giá nhà lần đầu tiên giảm trong gần một năm qua tại Úc, khi giá đã giảm xuống 0,4%.

Theo số liệu từ CoreLogic, 5 trên 8 thành phố thủ phủ ghi nhận mức giảm, với Sydney giảm 0,4 % và Melbourne giảm 0,9%.

Adelaide, Hobart và Canberra là 3 thành phố duy nhất ghi nhận mức giá nhà tăng.

Theo số liệu từ CoreLogic, 5 trên 8 thành phố thủ phủ ghi nhận mức giảm, với Sydney giảm 0,4 % và Melbourne giảm 0,9% (nguồn: CoreLogic)

Theo số liệu từ CoreLogic, 5 trên 8 thành phố thủ phủ ghi nhận mức giảm, với Sydney giảm 0,4 % và Melbourne giảm 0,9% (nguồn: CoreLogic)

Mặc dù vậy, kể từ đầu năm 2020 đến nay, giá nhà tại Sydney vẫn tăng 4,2% và Melbourne tăng 1,6%. Trong 12 tháng qua, giá nhà ở Sydney và Melbourne tăng lần lượt là 14,3% và 11,7%. Trong khi đó, thị trường nhà ở tại các thành phố Perth và Darwin lại ghi nhận các mức giảm lần lượt là 2,1% và 2,6%.

Theo Tim Lawless, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của CoreLogic cho biết mức giảm 0,4 % giá nhà trên toàn quốc trong tháng 5 cho thấy thị trường bất động sản nói chung vẫn hoạt động tương đối tốt, bất chấp những khó khăn do đại dịch gây ra.

Giá nhà tại Sydney vẫn tăng 4,2% và Melbourne tăng 1,6%. Trong 12 tháng qua, giá nhà ở Sydney và Melbourne tăng lần lượt là 14,3% và 11,7% (nguồn: CoreLogic)

Giá nhà tại Sydney vẫn tăng 4,2% và Melbourne tăng 1,6%. Trong 12 tháng qua, giá nhà ở Sydney và Melbourne tăng lần lượt là 14,3% và 11,7% (nguồn: CoreLogic)

Tuy nhiên, ông Lawless cũng cảnh báo giá nhà ở có thể chịu áp lực vào cuối năm nay khi các gói kích thích kinh tế của Chính phủ kết thúc và người vay mua nhà bắt đầu phải trả nợ ngân hàng.

Chính phủ Úc dự kiến sẽ tung ra gói hỗ trợ xây dựng nhà ở trị giá nhiều tỷ USD trong vài ngày tới, bao gồm khoản trợ cấp tiền mặt cho người mua nhà mới ít nhất là 20,000 USD hoặc có thể hơn.

Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) phát đi tín hiệu sẽ giữ nguyên mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,25% trong nhiều năm, cũng sẽ vẫn là sự hỗ trợ lớn cho lĩnh vực bất động sản trong dài hạn.

Le-Kosari International tổng hợp

 

Back to list

Bài viết khác