Tin tức

GIÁ NHÀ TẠI ÚC GIỮ VỮNG TRONG QUÝ 2

Bất chấp việc giá nhà giảm liên tục tại 2 thành phố lớn nhất nước Úc là Sydney và Melbourne, thị trường nhà đất tại Úc vẫn duy trì mức giá trong quý 2 năm nay, điều này được đưa ra trong Báo cáo kinh tế và thị trường bất động sản hàng quý của CoreLogic.

Sự sụt giảm giá thị trường nhà ở tại Úc là 0,8% trong quý 2/2020 do các tác động của dịch COVID – 19 khiến nước Úc phải đóng cửa biên giới dẫn đến việc nhập cư giảm cùng với đó là tỷ lệ thất nghiệp tăng cao trong lĩnh vực du lịch và khách sạn.

Ảnh hưởng của đại dịch đã làm giảm 1,1% giá trị bất động sản tại thành phố thủ phủ, với giá nhà giảm 1,3% và căn hộ giảm 0,5%.

Bất chấp việc giá nhà giảm liên tục tại 2 thành phố lớn nhất nước Úc là Sydney và Melbourne, thị trường nhà đất tại Úc vẫn duy trì mức giá trong quý 2 năm nay.

Tại Melbourne, nơi các biện pháp cách ly đang được giữ ở mức cao nhất, giá trị thị trường tai đây đã giảm 2,3%.

Trước đó, vào quý 1 năm nay, giá nhà tại Melbourne đã tăng trưởng một cách nhanh chóng sau đợt sụt giảm cho ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng 2017-2019, nhưng giá nhà tại đây đã ghi nhận giảm bắt đầu từ tháng 4, sau khi các lệnh phong tỏa và cách ly được áp dụng từ cuối tháng 3 nhằm hạn chế sự lây lan của COVID – 19.

Sydney cũng chứng kiến mức giá giảm 0,8% trong quý 2, giá nhà tại tại đây được dự báo sẽ có xu hướng giảm do tỷ lệ thất nghiệp tăng cũng như thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng do đại dịch gây ra.

Thị trường nhà ở tại Brisbane giảm0,2%, trong khi đó thị trường tại Sunshine Coast và Gold Coast lại ghi nhận mức tăng giá lần lượt là 1,0% và 0,7%.

Hobart cũng ghi nhận mức giá nhà tăng 1% so với quý 1 và tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Adelaide tăng 0,7% giá trị bất động sản trong quý 2.

Theo bà Eliza Owen, Nhà phân tích nghiên cứu của CoreLogic, cho biết lãi suất thế chấp đang ở mức thấp kỷ lục, việc giãn cách thời gian trả nợ mua nhà và các gói kích cầu khác do chính phủ Úc ban hành đã làm người mua ‘tự tin’ quay trở lại thị trường.

Bà Owen cũng khẳng định “ tác động của đại dịch đối với thị trường nhà ở không phải là sự sụt giảm giá trị mà các biện pháp giãn cách xã hội và niềm tin của người tiêu dùng giảm sút dẫn đến hoạt động giao dịch giảm mạnh, từ đó dẫn đến việc giá trị bất động sản giảm”.

Cũng theo CoreLogic hoạt động tài chính giảm trong quý 2, với cho vay chủ sở hữu giảm 9,9% và cho vay đầu tư bất động sản giảm 12,6%.

Tỷ lệ đầu tư trong giảm xuống còn 25,4% trong tổng số cho cho vay trong lĩnh vực bất động sản, con số này thấp hơn nhiều so với mức trung bình của thập kỷ qua là 36,3%.

CoreLogic cho biết sự gia tăng hoạt động giao dịch trong tháng 5 và tháng 6 báo hiệu cho sự khởi đầu của sự phục hồi trong hoạt động cho vay với hoạt động tái cấp vốn trong bối cảnh lãi suất thế chấp thấp kỷ lục bù đắp phần nào sự sụt giảm cho vay mua nhà mới.

Tuy nhiên, các tác động từ dòng chảy kinh tế từ việc hạn chế nhập cư, du lịch bị đình trệ, giáo dục và xuất khẩu hàng hóa không được thực hiện sẽ ảnh hưởng đến thị trường lao động từ đó làm ảnh hưởng đến niềm tin của người mua nhà và làm giảm tốc độ tăng giá của thị trường.

Tuần vừa qua, ngân hàng Commonwealth Bank – ngân hàng cho vay lớn nhất nước Úc, đã tái xách nhận mục tiêu giá nhà của mình trong 6 tháng tới, với dự báo giá nhà sẽ giảm 10% tại các thành phố thủ phủ.

ANZ và Ngân hàng Quốc gia Úc cũng đưa ra mức dự báo giá nhà sẽ giảm 10%, trong khi đó dự báo ban đầu của AMP Capital về sự sụt giảm giá nhà lên tới 20% đã được sửa đổi trong những tuần gần đây sau khi nhân thấy các dấu hiệu tích cực từ thị trường.

Le-Kosari International tổng hợp.

Back to list

Bài viết khác