Tin tức

NGÂN HÀNG DỰ TRỮ ÚC TIẾP TỤC DUY TRÌ LÃI SUẤT THẤP KỶ LỤC

Tại cuộc họp định kỳ vào thứ ba vừa qua, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã giữ lãi suất chính thức ở mức 0,25% – đây là mức lãi suất thấp nhất trong lịch sử của Úc được duy trì từ giữa tháng 3 đến nay.

RBA thừa nhận rằng nền kinh tế Úc đang trải qua giai đoạn rất khó khăn và ở trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ những năm 1930.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố, Ngân hàng Trung ương cho biết: “ Sự phục hồi của nền kinh tế sẽ không đồng đều trên toàn quốc gia, nhất là với sự bùng phát của vi rút corona tại Victoria sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế của tiểu bang nói riêng và nền kinh tế Úc nói chung.”

Bảng cập nhật lãi suất tiền mặt tại Úc.

Vào hôm Chủ nhật tuần vừa rồi, Thủ hiến bang Victotia, ông Daniel Andrews tuyên bố áp dụng lệnh phong tỏa cấp 4 lên toàn bộ vùng đô thị Melbourne và lệnh phong tỏa cấp 3 cho toàn bộ tiểu bang nhằm hạn chế sự lây lan và bùng phát của COVID – 19.

Lệnh phong tỏa cấp 4 lên vùng đô thị Melbourne được dự báp sẽ làm cho giá thị trường bất động sản tại đây sụt giảm.

RBA cho biết sẽ nâng mức lãi suất lên khi tỷ lệ lạm phát chạm mốc 2-3% và thị trường lao động ổn định hơn.

Tuy nhiên, theo ông Cameron Kusher, Giám đốc điều hành nghiên cứu về kinh tế tại RealEstate, cho biết với những gì đang diễn ra tại Melbourne thì việc tăng lãi suất sẽ còn phải chờ thêm một khoảng thời gian lâu nữa.

Theo một kịch bản được đưa ra, tổng sản lượng quốc nội Úc sẽ giảm 6% trong năm 2020 và sau đó tăng 5% trong năm tiếp theo. Theo kịch bản này, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên khoảng 10% sau năm 2020 do mất việc làm bởi dịch bệnh. Trong vài năm tiếp theo, tỷ lệ thất nghiệp được kỳ vọng sẽ giảm xuống khoảng 7%.

Theo cập nhật tài chính liên bang tháng 7, sau khi cân nhắc các tác động của đại dịch COVID – 19 đối với nền kinh tế, thì tỷ lệ thất nghiệp được đưa ra sẽ đạt đỉnh 9,25% vào Giáng sinh năm nay với 240,000 người mất việc.

Theo Le-Kosari International

Back to list

Bài viết khác