Tin tức

LÃI SUẤT GIẢM KỶ LỤC, NGƯỜI ÚC ĐỔ XÔ ĐI MUA NHÀ

Vào hôm thứ Ba vừa qua, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) vừa công bố những biện pháp chưa từng có từ trước đến nay nhằm đối phó với sự suy thoái kinh tế do Covid – 19. Lãi suất cơ bản được cắt giảm thấp chưa từng có là một tín hiệu tốt cho những người đang trả nợ tiền vay mua nhà tại Úc đồng thời là mở ra cơ hội cho những người muốn mua và sở hữu nhà tại Úc thời điểm này.

Theo ghi nhân vào sáng hôm thứ Ba (03/11), trước cả thời điểm RBA tuyên bố cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục thì tại nhiều đại lý bất động sản, nơi trưng bày nhà mẫu cho các dự án tại Sydney đã có hàng dài người xếp hàng để tìm một kiểu nhà và giá cả phù hợp cho dự định sắp tới của mình.

Trước cả thời điểm RBA tuyên bố cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục hàng dài người Úc đã xếp hàng tại các đại lý bất động sản để mua nhà.

Các nhà thầu xây dựng tại Úc cũng là những người được hưởng lợi từ việc cắt giảm lãi suất này, cùng với chính sách Home Builder của chính phủ Úc, sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và phát triển bất động sản tại đất nước này.

Quản lý của công ty xây dựng Metricon, ông David Shorten, nói rằng những biện pháp này sẽ làm xoay chuyển tình thế.

“ Điều quan trọng nhất của việc cắt giảm này là nó giúp cho những người có ý định sở hữu nhà ở sẽ có thể hiện thực hóa được ước muốn này.”, ông Shorten nói.

Giá nhà tại Úc có thể tăng cao một cách đột biến, cùng với đó nguồn cung được dự báo sẽ không đủ đáp ứng cho nhu cầu hiện tại của thị trường.

Với việc cắt giảm lãi suất cơ bản, đi đôi với việc nới lỏng một số chính sách về lãi suất, vốn từ lâu đã khó đụng đến thì nay đã trở nên dễ tiếp cận và linh động hơn, cùng với việc kích thích đầu tư thì việc tạo ra thêm nhiều việc làm trong lĩnh vực bất động sản là điều dễ nhìn thấy.

Bà Diana Tipping, thành viên từ Hội đồng Xuất khẩu Úc (Export Council of Australia), rất hào hứng với việc cắt giảm lãi suất.

Bà nói rằng việc làm giảm giá trị của đồng đô la Úc sẽ giúp việc xuất khẩu trở nên cạnh tranh một cách tốt hơn trên thị trường.

“ Các doanh nghiệp sẽ tự tin để vay thêm tiền đầu tư cho hoạt động kinh doanh của mình. Một khi doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư thì điều đó sẽ đem lại nguồn lợi cho nền kinh tế Úc, đó là thực tế và là mối quan hệ tương hỗ.”, bà Tipping nói thêm.

Theo Tổng trưởng Ngân khố Úc, ông Josh Frydenberg, việc cắt giảm lãi suất cơ bản vào hôm thứ Ba vừa qua cho thấy chính sách tiền tệ và tài khóa “đi với nhau khá liền lạc và hài hòa.”

“ Việc cắt giảm lãi suất bổ sung thêm vào những gì mà chính phủ của ông Morrison đã khẳng định trong buổi công bố ngân sách vừa rồi. Nó đặc biệt hỗ trợ cho việc tạo ra thêm công ăn việc làm và phục hồi nền kinh tế của chúng ta.”, ông Frydenberg nói.

Tuy nhiên Phát ngôn viên về Ngân khố của phe Đối lập, ông Jim Chalmers, thì không nghĩ vậy.

“ Nó là một biểu hiện của sự thiếu tự tin của chính phủ Morrison trong việc đối phó với suy thoái kinh tế khi điều hành ngân sách.”

Nếu như người mượn tiền là những người được lợi trong việc cắt giảm này thì những người gửi tiền tiết kiệm, nhất là những người nghỉ hưu sẽ chịu thiệt thòi khi họ sống nhờ vào tiền lãi gửi ngân hàng.

Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc, ông Philip Lowe, cam kết rằng lãi suất tiền gửi sẽ không giảm xuống mức âm cho dù nền kinh tế Úc có lâm vào suy thoái thêm,

“ Ngân hàng Dự trữ Úc có rất nhiều các biện pháp khác nhau. Chúng tôi vẫn còn có những chính sách tiền tệ khác và sẵn sàng để áp dụng chúng khi cần thiết.”

Theo Le – Kosari International

Back to list

Bài viết khác