Tin tức

ÚC SẼ VẪN CẤM DU LỊCH QUỐC TẾ DÙ VACCINE COVID ĐƯỢC TRIỂN KHAI

Giám đốc Y tế của Úc cho biết những thay đổi đối với việc đóng cửa biên giới quốc tế sẽ là “một trong những điều cuối cùng” thay đổi ngay cả khi vaccine COVID-19 được triển khai trên toàn quốc trong năm nay.

Giáo sư Paul Kelly cho biết trong khi các quốc gia trên toàn cầu đấu tranh để ngăn chặn virus, thì lượng khách quốc tế sẽ tiếp tục là nguồn gốc của bất kỳ trường hợp mới tiềm ẩn nào.

Cụ thể, ông nói: “Là đợt tiêm chủng đầu tiên được triển khai trong vài tuần nữa, Úc sẽ không thay đổi mọi thứ trở lại bình thường. Chúng tôi đang ở một vị trí đáng ghen tị vào lúc này so với phần còn lại của thế giới. Thật không may, tôi nghĩ những thay đổi về biên giới quốc tế có lẽ sẽ là một trong những điều cuối cùng để thay đổi, thay vì lần đầu tiên.”

Đầu năm nay, Qantas đã bắt đầu bán vé trên toàn bộ mạng lưới toàn cầu của mình và đưa các chuyến bay chuyển tiếp đến Hoa Kỳ và  Anh từ tháng 10 đến tháng 7. Đây là một động thái mà các chuyên gia, và hiện là các quan chức y tế, đã cảnh báo là khó có thể thực hiện được.

Úc sẽ vẫn cấm du lịch quốc tế

Nhưng Giáo sư Kelly đã đưa ra một số hy vọng, nói rằng sẽ có một “quá trình trở lại bình thường vào năm 2021”. Ông cũng thừa nhận rằng việc triển khai vaccine ở đây và ở nước ngoài là rất quan trọng đối với bất kỳ hoạt động mở cửa trở lại nào trong tương lai, cho biết một số dữ liệu cho thấy việc giảm số ca nhập viện ở các quốc gia như Israel, nơi đang tiến hành tiêm chủng rộng rãi.

Nhận xét của Giám đốc Y tế được đưa ra sau khi người tiền nhiệm của ông, Giáo sư Brendan Murphy, đưa ra nhận xét tương tự.

Phát biểu từ vùng nông thôn Queensland, Thủ tướng Scott Morrison cho biết các quyết định về biên giới quốc tế sẽ tiếp tục được đưa ra dựa trên lời khuyên của các chuyên gia y tế. Ông nói: “Chúng tôi sẽ xem mọi thứ diễn ra như thế nào trong năm nay.”

Đồng thời, các bong bóng du lịch khác đang được xem xét. 

Giáo sư Kelly cũng cho biết AHPPC – nhóm các Giám đốc Y tế của bang và vùng lãnh thổ đã được các Quốc gia yêu cầu thực hiện “đánh giá rủi ro chi tiết của quốc gia” để xem liệu Úc có thể thiết lập thêm bất kỳ thỏa thuận miễn kiểm dịch nào với các quốc gia khác hay không.

Ông cho biết hệ thống “khu vực xanh” được áp dụng với New Zealand đã được chứng minh là rất thành công và là một mô hình tốt để làm việc.

Ông nói: “Chúng tôi đã có hàng chục nghìn người bay tới trong vài tháng qua và không một trường hợp nào. Chúng tôi đã thực hiện các đánh giá rủi ro quốc gia tương tự đối với nhiều quốc đảo ở Thái Bình Dương. Chúng tôi chưa tìm thấy một quốc gia nào khác trong khu vực xanh ở giai đoạn này, có một số quốc gia có rủi ro rất thấp và điều đó đang diễn ra trong các cuộc thảo luận.”

Giám đốc Y tế cũng cho biết ông sẽ “hoan nghênh” các nhà chức trách New Zealand xem xét cho phép người Úc đi du lịch miễn kiểm dịch.

Theo ABC News

Back to list

Bài viết khác