Tin tức

VAI TRÒ CỦA SINH VIÊN QUỐC TẾ TRONG GIÁO DỤC ÚC

Năm 2021 được đánh giá là khó khăn đối với các trường đại học Úc, cũng như hơn 130.000 người làm việc trong lĩnh vực giáo dục quốc tế.

Tháng 10/2019, gần 51.000 sinh viên quốc tế đến Úc nhưng con số này đã giảm 99,7%, xuống còn 130 người vào cùng kỳ năm 2020.

Lượng sinh viên quốc tế giảm

Tác động của Covid-19 đối với lĩnh vực giáo dục quốc tế khác với tác động lên các lĩnh vực khác trong nền kinh tế. Việc làm trong các ngành như bán lẻ, khách sạn đã khôi phục nhẹ sau làn sóng Covid-19 thứ nhất. Tuy nhiên, lĩnh vực giáo dục quốc tế tiếp tục giảm và chưa chạm ngưỡng thấp nhất.

Tháng 10/2019, hơn 580.000 sinh viên quốc tế theo học tại Úc nhưng sau một năm, con số này giảm 13%, xuống còn 502.206 sinh viên. Số lượng sinh viên hiện đang học tại Úc đã bị thu hẹp, đồng nghĩa lượng sinh viên mới không đủ thay thế lượng sinh viên sẽ tốt nghiệp trong thời gian tới.

Giáo dục đại học tại Úc vẫn là lựa chọn hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế

Theo dữ liệu của Chính phủ Úc cho thấy, khoảng 120.000 sinh viên quốc tế, tương đương 24% người theo học, sẽ tốt nghiệp từ tháng 10/2020 đến tháng 1/2021. Vì biên giới vẫn bị đóng cửa, khó có đủ sinh viên mới thay thế họ.

Nhiều bang tại Úc đã lên kế hoạch cho phép sinh viên quốc tế quay lại học tập. Bang Nam Úc dự tính đưa 300 du học sinh trở lại, vùng lãnh thổ thủ đô Úc (ACT) là 350 sinh viên trong khi bang New South Wales (NSW) dành ra 1.000 chỗ cách ly cho sinh viên quốc tế và người nhập cư tạm thời.

Các bang khác chưa công bố phương án riêng. Tuy nhiên, kế hoạch của các bang trên đều bị đình trệ. Và dù kế hoạch được triển khai, Úc vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt kinh tế vì không đủ lượng sinh viên quốc tế cần thiết.

Chuyển hướng du học

Các trường đại học, trung tâm giáo dục quốc tế cho biết, trong tháng 1/2021, sinh viên đến từ Ấn Độ, Nepal, Trung Quốc, đã thay đổi kế hoạch du học vì muốn học trực tiếp thay vì học online. Barney Glover, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Western Sydney cho biết, một số sinh viên trúng tuyển đã từ chối nhập học để chuyển hướng du học Anh. Dù lo ngại về Covid-19, sinh viên quốc tế ưu tiên các nước cho phép nhập cảnh như Anh, Canada.

Trong khi, Gary Li – Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn giáo dục Úc cho biết, nhiều sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp đại học tại Úc đang cân nhắc học cao học tại Anh. “Thật ngạc nhiên khi tình hình Covid-19 tại Anh chưa được kiểm soát nhưng trong hai tuần qua, dữ liệu của chúng tôi cho thấy sinh viên đang chuyển từ Úc sang Anh học tập”, Gary Li nói thêm.

Kết quả khảo sát hơn 5.000 du học sinh vào tháng 10 của tổ chức giáo dục IDP Connect cũng chỉ ra hơn một nửa số này ứng tuyển vào các trường đại học tại Úc, New Zealand đang cân nhắc chuyển hướng du học để có thể học trực tiếp sớm hơn.

Tác động lên nền kinh tế

Các trường đại học Úc đã chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi cuộc khủng hoảng Covid-19. Năm 2019, các trường báo cáo 9,8 tỷ AUD doanh thu đến từ sinh viên quốc tế. Trong năm 2020, tổn thất doanh thu phần nào được kiểm soát do du học sinh vẫn đang hoàn thành các khóa học.

Tuy nhiên, lượng sinh viên quốc tế tiếp tục giảm đồng nghĩa năm 2021 sẽ là năm các trường chịu động tài chính của Covid-19. Dự kiến, năm 2021, các trường đại học có thể mất ít nhất 3 tỷ AUD doanh thu từ sinh viên quốc tế. Đến năm 2023, con số này tăng lên 16 tỷ AUD.

Viện Mitchell ước tính hàng năm, sinh viên quốc tế chi tiêu 36% vào bất động sản, 36% cho khách sạn và dịch vụ bán lẻ. Sự sụt giảm lớn về lượng du học sinh tại Úc đồng nghĩa nhiều doanh nghiệp, chủ sở hữu bất động sản bị ảnh hưởng.

Năm 2019, Cục Thống kê Úc (ABS) ước tính, lĩnh vực giáo dục quốc tế đóng góp khoảng 22,8 tỷ AUD cho nền kinh tế thông qua hàng hóa, dịch vụ. Nếu Úc vẫn đóng cửa biên giới đến giữa năm 2021, nền kinh tế Úc sẽ mất khoảng 11,4 tỷ AUD từ sinh viên quốc tế.

Bất chấp thử thách đặt ra, lĩnh vực giáo dục quốc tế vẫn có những dấu hiệu tích cực. Dữ liệu xin thị thực cho thấy trong năm 2020, nhiều du học sinh nộp đơn xin thị thực và được phê duyệt, dù con số này sụt giảm so với năm 2018, 2019. Điều này chứng tỏ giáo dục đại học tại Úc vẫn là lựa chọn hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế.

Le Kosari International (t/h)

Back to list

Bài viết khác