Tin tức

ÚC PHÁT HIỆN 2 CA NHIỄM BIẾN THỂ MỚI CỦA SARS-COV-2

Trong 2 ngày, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện ở nhiều nước ngoài Anh Quốc. Cụ thể, có 9 trường hợp nhiễm bệnh tại Đan Mạch, 1 trường hợp ở Italy, 1 trường hợp ở Hà Lan và 2 trường hợp ở Úc.

Tại Úc, giới chức y tế khẳng định đã phát hiện 2 ca nhiễm mới biến thể mới của virus SARS-CoV-2 – được xem là những ca đầu tiên mắc virus biến thể tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Đồng thời, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize cũng cho biết: “Các nhà khoa học Nam Phi đã phát hiện một chủng virus SARS-COV-2 mới được đặt tên 501.V2”. Cũng theo ông Zweli Mkhize, có bằng chứng cho thấy làn sóng COVID-19 thứ 2 tại nước này chịu tác động bởi 501.V2.

Ngày 18/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bổ sung rằng, chưa có dấu hiệu về thay đổi cơ chế hoạt động đối với chủng virus SARS-CoV-2 mới.

Trong khi đó, các quan chức y tế Nam Phi cho biết chủng virus SARS-CoV-2 mới lây lan nhanh hơn và vẫn còn quá sớm để đánh giá mức độ nguy hiểm của chúng.

Người dân Úc nâng cao cảnh giác, tuân thủ đeo khẩu trang

Châu Âu “đóng cửa” với Anh do biến thể mới của SARS-CoV-2

Theo Giáo sư Salim Abdool Karim – Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Bộ trưởng của Chính phủ Nam Phi cho biết, hiện vẫn còn rất sớm nhưng dữ liệu sơ bộ ở giai đoạn này phát hiện biến thể chủ yếu được ghi nhận ở làn sóng lây nhiễm thứ 2 của dịch COVID-19, có tốc độ lây lan nhanh hơn làn sóng thứ nhất.

Ngoài ra, ông dự đoán, Nam Phi có thể chứng kiến nhiều ca mắc COVID-19 hơn nữa trong làn sóng thứ hai này. Hiện đã có hơn 8.500 người tại Nam Phi phải nhập viện để điều trị COVID-19, cao hơn mức 8.300 người ghi nhận hồi tháng 8.

Các nhà khoa học Nam Phi đang nghiên cứu liệu vaccine phòng COVID-19 có thể chống lại biến thể mới hay không.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học trên thế giới vẫn kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác, tuân thủ đeo khẩu trang và các biện pháp giãn cách xã hội để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Le Kosari International (t/h)

Back to list

Bài viết khác