Tin tức

GIÁ NHÀ Ở ÚC TĂNG VỚI TỐC ĐỘ NHANH NHẤT TRONG 32 NĂM

Các số liệu mới cho thấy giá trị bất động sản đang tăng vọt với tốc độ nhanh nhất trong 32 năm, nhưng tốc độ tăng đáng kinh ngạc có thể chậm lại một chút trong những tháng tới.

Giá trị nhà ở Sydney đã tăng 3,7% trong tháng 3 – gần 1% một tuần – lên giá trị trung bình là 928.028 USD, cao hơn khoảng 6,7% so với quý trước, theo Chỉ số Giá trị Nhà CoreLogic được công bố. Con số bao gồm cả nhà ở và căn hộ.

Giá trị của Melbourne đã tăng 2,4% trong một tháng lên mức trung bình là $ 736,620, và cao hơn 4,9% so với 3 tháng trước.

Thị trường nhà ở đang bùng nổ nhờ lãi suất cực thấp và kỳ vọng chúng sẽ ở mức thấp trong nhiều năm, cũng như nền kinh tế đang phục hồi và tình trạng thiếu nhà để bán do các danh sách mới không theo kịp với nhu cầu mạnh của người mua.

Theo bà Eliza Owen – Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dân cư Úc của CoreLogic cho biết: “Sức mạnh của những khoản thu được là rất phi thường. Giá trị của Sydney đã tăng hơn 30.000 USD trong một tháng, với Melbourne tăng khoảng 17.000 USD.” 

Mức tăng trên diện rộng, với mỗi thành phố lớn và khu vực “còn lại của tiểu bang” tăng ít nhất 1,4% trong tháng 3.

Cụ thể, Hobart tăng 3,3%, với mức tăng mạnh mẽ cũng ở Canberra (2,8%), Brisbane (2,4%), Darwin (2,3%), Perth (1,8%) và Adelaide (1,5%).

Trên bình diện quốc gia, giá trị đã tăng 2,8% trong một tháng, tốc độ tăng nhanh nhất kể từ mức 3,2% được đăng ký vào tháng 10/1988, khi Bob Hawke làm thủ tướng.

Bà Owen cho biết, điều này diễn ra sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán và việc khôi phục các khoản giảm thuế theo hướng tiêu cực như chúng ta biết ngày nay, khuyến khích đầu tư vào bất động sản thay vì cổ phiếu. Kết hợp với nhập cư mạnh mẽ và lãi suất giảm, thị trường bùng nổ 32 năm trước.

Giá trị nhà tăng với tốc độ nhanh nhất trong 32 năm vào tháng 3. Ảnh: CoreLogic

Bà Owen nói: “Bây giờ, động lực chính là lãi suất thấp kỷ lục, cũng như tỷ lệ tiết kiệm của các hộ gia đình tăng lên,” bà Owen nói, lưu ý sự sụt giảm chi tiêu cho du lịch và giải trí trong đại dịch.

Điều này đánh dấu một sự thay đổi mạnh mẽ từ sâu của đại dịch COVID-19 vào năm ngoái, khi giá bất động sản được dự báo sẽ giảm từ 10 đến 20% – mức giảm chưa từng xảy ra.

Giá trị của Sydney chỉ mất 2,9% trong thời kỳ suy thoái và còn nhiều hơn mức phục hồi để đạt mức cao kỷ lục.

Melbourne đã giảm 5,6% trong thời gian khóa cửa kéo dài nhưng cũng đã đảo ngược và đạt kỷ lục.

Theo CoreLogic cho biết họ dự kiến ​​lợi nhuận sẽ tiếp tục tốt trong năm tới, nhưng cảnh báo tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại do những hạn chế về khả năng chi trả bắt đầu bị ảnh hưởng, đặc biệt là đối với những người mua nhà lần đầu.

Sự hỗ trợ của chính phủ sẽ ít hơn khi JobKeeper kết thúc và một số chương trình giảm miễn giảm thuế trước bạ thời kết thúc.

“Tôi không nghĩ rằng kiểu tăng trưởng này là bền vững – vào cuối ngày chúng ta sẽ bắt đầu thấy những hạn chế về khả năng chi trả. Đồng thời, điều này vẫn sẽ tạo ra rào cản gia nhập đối với những người mua nhà lần đầu.” bà Owen nói.

Các căn nhà biệt lập cũng đang tăng nhanh hơn so với các căn hộ chung cư, vì cư dân thành phố đang có nhu cầu tìm kiếm những căn nhà có nhiều không gian và tính linh hoạt hơn.

Theo Domain

Back to list

Bài viết khác