Tin tức

Sydney đứng thứ 8 trong số các thành phố bất động sản ‘siêu đắc địa’ trên thế giới

Thành phố bên bến cảng đã được xếp hạng trong số những thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới, đánh bại các thành phố sang trọng khác bao gồm Geneva và Paris.

Sydney giành vị trí thứ 8 trong top 10 thành phố có giao dịch nhà ở đắt đỏ nhất sau khi đạt được tổng cộng 99 giao dịch bất động sản “siêu chuẩn” hoặc doanh số bán nhà ở cao cấp hơn 10 triệu đô la Mỹ vào năm 2022, theo Frank Knight’s 2023 Wealth Report. 

Đáng chú ý, thủ đô NSW cũng ghi nhận 7 giao dịch bất động sản “siêu chuẩn” trị giá 25 triệu USD trở lên trong cùng thời gian. 

Mặc dù thị trường uy tín của Sydney phá vỡ tầng bình lưu khi bán bất động sản nhà ở, báo cáo cho thấy bất động sản hàng đầu của thành phố có giá cả phải chăng hơn đáng kể so với các thành phố khác trên thế giới, với 1 triệu đô la Mỹ đã có thể mua 44 mét vuông không gian sang trọng trong thành phố.

Các số liệu cho thấy thành phố này gần như ngang bằng với Paris. 

 

Thị trường bất động sản điều chỉnh lại khi đối mặt với sự thay đổi của ‘bối cảnh kinh tế vĩ mô’ 

Kate Everett-Allen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dân cư toàn cầu của Knight Frank, đã mô tả năm 2022 là “năm của hai nửa”. 

Sau “sự bất thường” của năm 2021, bà lưu ý rằng năm 2022 là “một năm chuyển tiếp”, với một số xu hướng đại dịch tiếp tục diễn ra, trong khi những cơn gió ngược ngày càng gia tăng khiến một số người phải suy nghĩ về tài sản và chiến lược đầu tư của họ.

“Tâm lý đã thay đổi vào giữa năm 2022 khi lạm phát tạm biệt tình trạng tạm thời của nó và chi phí nợ tăng cao, suy thoái kinh tế xuất hiện, xung đột Ukraine dẫn đến giá năng lượng tăng vọt và thị trường chứng khoán, chưa kể đến tiền điện tử, chao đảo,” bà cho biết. 

Nhưng bất chấp sự không chắc chắn trên thị trường, bà chỉ ra rằng thị trường bất động sản cao cấp toàn cầu vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm là 5,2% do một số yếu tố, bao gồm bảo toàn tài sản, dòng vốn an toàn và nguồn cung hạn chế. 

“COVID-19 nhấn mạnh sự mong manh của cuộc sống và nhu cầu kết nối, đồng thời châm ngòi cho quá trình chuyển đổi hàng loạt sang phương thức làm việc kết hợp. Đối với những người giàu có trên thế giới, điều này làm tăng nhu cầu mua sắm của họ, 17% người giàu nói với chúng tôi rằng họ đã thêm danh mục đầu tư của mình vào năm 2022,”

Trong tương lai, bà dự báo rằng “quá trình bình thường hóa” sẽ tiếp tục khi mức độ giao dịch trở lại mức trước đại dịch, giảm trong hai năm qua nhưng sẽ vẫn “rất tích cực”. 

Đáng chú ý, hiệu suất của thị trường nhà ở cao cấp và chính thống sẽ tách rời do chi phí nợ cao hơn, chuyên gia này nhận định.

Bà nói: “Tình thế đang thay đổi và thị trường bất động sản đang điều chỉnh lại khi các chủ sở hữu nhà nắm bắt được bối cảnh kinh tế vĩ mô đang thay đổi.”

Trên khắp 25 thành phố được theo dõi, mạng lưới nghiên cứu toàn cầu của Knight Frank hiện dự đoán giá cơ bản sẽ tăng trung bình 2% vào năm 2023, chỉ giảm nhẹ so với mức tăng 2,7% được dự đoán vào giữa năm 2022. 

Bên cạnh việc lãi suất đóng vai trò lớn đối với rủi ro và cơ hội mà thị trường bất động sản mang lại, chuyên gia này cũng dự đoán rằng thuế và các quy định sẽ tăng trong năm và ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của lĩnh vực này vào năm 2023.

 

Theo Smart Property Investment

Back to list

Bài viết khác