Tin tức

NỀN KINH TẾ ÚC THIỆT HẠI 60 TỈ AUD DO MẤT NGUỒN THU TỪ SINH VIÊN QUỐC TẾ

Trong 3 năm tới, nền kinh tế Úc có thể sẽ thiệt hại đến 60 tỉ AUD nếu sinh viên quốc tế không thể nhập học do dịch Covid – 19

Đại dịch Covid – 19 có thể khiến Úc điêu đứng với mức thiệt hại thấp nhất là 30 tỷ AUD. Nhưng trong trường hợp dịch bệnh chưa thể sớm được kiểm soát tại Úc cũng như trên thế giới thì thiệt hại đối với các lĩnh vực này ước tính có thể lên đến con số kỷ lục là 60 tỷ AUD.

Nền kinh tế Úc có thể thiệt hại đến 60 tỷ AUD trong 3 năm tới nếu sinh viên quốc tế không thể đến nhập học do nước này đóng cửa biên giới để ngăn dịch Covid-19. Trong trường hợp này, doanh thu của nhóm 8 trường đại học hàng đầu tại Úc sẽ chịu tác động nặng nề nhất và hầu hết các trường đại học sẽ phải sa thải nhân viên cũng như cắt giảm chương trình đào tạo.

Sinh viên quốc tế không thể nhập học do dịch Covid – 19

Theo một nghiên cứu mới đây của Viện Mitchell thuộc Đại học Victoria, các trường đại học Úc sẽ thiệt hại từ 10 đến 19 tỷ AUD trong giai đoạn từ nay đến năm 2023 tùy thuộc vào thời điểm Úc mở cửa biên giới và sinh viên quốc tế có thể nhập học trở lại. Ngoài ra, việc sinh viên quốc tế không thể đến Úc học tập cũng khiến các lĩnh vực kinh tế liên quan như kinh doanh nhà cho thuê, ăn uống, du lịch và nhiều ngành dịch vụ khác thâm hụt từ 20 đến 38 tỷ AUD trong 3 năm tới.

Nghiên cứu cũng cho biết, số lượng sinh viên quốc tế tại Úc đã tăng gần 60% trong giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2018. Doanh thu của các trường đại học từ sinh viên quốc tế cũng tăng gần 140% trong giai đoạn này. Và số học phí thu được từ sinh viên quốc tế đã tăng từ hơn 3,7 tỷ AUD trong năm 2008 lên hơn 8,8 tỷ AUD trong năm 2018.

Trong đó, các bang Victoria và New South Wales đã thu hút hơn 2/3 tổng số sinh viên quốc tế theo học tại Úc, đồng thời cũng thu về gần 6 tỷ AUD học phí vào năm 2018.

Theo chuyên gia giáo dục Peter Hurley của Viện Mitchell, doanh thu của các trường đại học Úc đang ngày càng phụ thuộc vào sinh viên quốc tế. Và nếu sinh viên quốc tế chậm đến Úc nhập học chỉ 6 tháng cũng có thể ảnh hưởng đến doanh thu của các trường đại học trong 2 đến 3 năm.

Để đối phó với tác động từ đại dịch Covid-19, chính phủ Úc khẳng định sẽ hỗ trợ các trường đại học của nước này 18 tỷ AUD trong năm 2020, nhưng Úc chưa có biện pháp hỗ trợ trực tiếp cho các sinh viên quốc tế đang theo học tại nước này.

Một số chuyên gia tư vấn giáo dục cho rằng, nếu Úc không hỗ trợ sinh viên quốc tế vào thời điểm này thì có thể gây thiệt hại lâu dài về uy tín đối với lĩnh vực đào tạo đại học của nước này. Cách tiếp cận của Úc hiện rất khác với Anh, New Zealand và Canada, khi các nước này hỗ trợ sinh viên quốc tế như công dân của họ. Cũng theo các chuyên gia, nếu Úc không hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế bị mất việc làm do Covid-19, thiệt hại đối với các trường đại học có thể sẽ lớn hơn rất nhiều.

Le Kosari International (t/h)

 

Back to list

Bài viết khác