Tin tức

THỦ HIẾN BANG NEW SOUTH WALES ĐỀ XUẤT ĐƯA SINH VIÊN QUỐC TẾ TRỞ LẠI

Thủ hiến bang New South Wales, bà Gladys Berejiklian, đề xuất chính phủ đưa sinh viên quốc tế trở lại bang sớm nhất có thể trong vòng 6 tuần.

Bà Berejiklian muốn sử dụng 1/3 khu cách ly khách sạn của tiểu bang để tiếp nhận sinh viên quốc tế, di dân có tay nghề cao, chuyên gia mà các doanh nghiệp đang cần – với số lượng khoảng 1,000 người mỗi tuần. Thời gian dự kiến bắt đầu từ tháng 1/2021. Điều này sẽ đồng nghĩa với số lượng người Úc ở nước ngoài muốn trở về New South Wales sẽ bị cắt giảm.

Cùng theo bà, New South Wales không thể tăng công suất quản lý cách ly trên 3,000 người một tuần, vì vậy các tiểu bang khác nên gỡ bỏ hạn chế của mình và nhận nhiều người Úc trở về từ nước ngoài hơn.

Theo ông Phil Honeywood, Giám đốc điều hành cua Hiệp hội Giáo dục Quốc tế, cho biết việc đón trở lại sinh viên quốc tế sẽ là cứu cánh cho lĩnh vực giáo dục của Úc, vốn đã bị “rung chuyển” bởi các hạn chế đi lại để phòng chống sự lây lan của Covid-19 do Úc ban hành.

“Trong khi đó, Canada và Vương quốc Anh vẫn giữ cho biên giới của mình rộng mở trong suốt thời gian đại dịch hoành  hành. Vậy tại sao Úc thì không? Nếu Úc không mở biên giới đối với lĩnh vực giáo dục, thì những du học sinh và gia đình của họ sẽ rời khỏi Úc và  ngành xuất khẩu lớn thứ 4 này của Úc sẽ phải chia sẻ với những thị trường mới nổi hấp dẫn hơn với du học sinh”, ông Honeywood cho biết.

Việc hạn chế đi lại, đã làm cho lĩnh vực giáo dục quốc tế, mỗi năm đóng góp cho nền kinh tế Úc AUD 40 tỷ, phải “đóng băng” gần như hoàn toàn.

Bà Gladys Berejiklian, đề xuất chính phủ đưa sinh viên quốc tế trở lại bang sớm nhất có thể trong vòng 6 tuần.

Bà Berejiklian cảnh báo: “ Nếu không đưa sinh viên quốc tế quay trở lại, các trường đại học sẽ phải buộc phải cắt giảm nhiều nhân sự hơn nữa, việc mất việc làm hàng loạt sẽ xảy ra.”

“Úc hiện đang dựa vào New South Wales để hỗ trợ nền kinh tế. Melbourne đã ngừng mọi hoạt động và các bang khác vẫn chưa thực sự làm được điều gì. Nếu các bang khác đồng ý rời bỏ “cuộc chơi của riêng họ” và tiếp nhận nhiều người Úc quay trở về hơn, điều đó sẽ phép New South Wales thu hút các sinh viên quốc tế quay trở lại và các trường đại học có thể đảm bảo được việc làm cho nhân viên của họ”, bà cho biết thêm.

Chính quyền bang Victoria vào hôm thứ Sáu tuần trước cũng đã ra thông báo sẽ nối lại các chuyến bay quốc tế và dịch vụ cách ly khách sạn bắt đầu từ ngày 07/12, giới hạn ở mức 160 người/tuần và tăng lên là 1120 người/tuần vào giai đoạn sau.

Theo SBS

Back to list

Bài viết khác