Tin tức

CHUYẾN BAY ĐẦU TIÊN ĐÓN SINH VIÊN QUỐC TẾ ĐẾN ÚC

Sau 9 tháng trì hoãn, chuyến bay đầu tiên đón sinh viên quốc tế dự kiến sẽ đến Úc vào sáng 30/11. Các sinh viên trên chuyến bay sẽ phải cách ly y tế tập trung trong 2 tuần sau đó sẽ làm các thủ tục nhập học theo quy định.

Khoảng 70 sinh viên quốc tế đến từ Trung Quốc đại lục, Đặc khu hành chính Hong Kong, Nhật Bản, Việt Nam và Indonesia đã tập trung tại sân bay Changi, Singapore để đáp chuyến bay đến Úc vào sáng hôm nay (30/11).

Đây là chuyến bay thí điểm đầu tiên do Đại học Charles Darwin (CDU) tổ chức. Dự kiến, chuyến bay sẽ hạ cánh tại sân bay quốc tế Darwin. Sau khi hạ cánh, các sinh viên trên chuyến bay này sẽ được chuyển đến Cơ sở kiểm dịch Howard Spings để bắt đầu 14 ngày cách ly. Sau thời gian cách ly kiểm dịch, số sinh viên sẽ làm các thủ tục nhập học theo quy định của cơ sở đào tạo.

Đây là chuyến bay đầu tiên đón sinh viên quốc tế đến Úc kể từ khi nước này đóng cửa biên giới vào cuối tháng 3 để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Trước đó vào tháng 6 vừa qua, hai trường đại học tại bang Nam Úc và Vùng lãnh thổ thủ đô đã phải hủy bỏ kế hoạch tổ chức các chuyến bay đón sinh viên quốc tế do dịch bệnh bùng phát lần 2 tại một số bang của Úc.

Các sinh viên trên chuyến bay sẽ phải cách ly y tế tập trung trong 2 tuần sau đó sẽ làm các thủ tục nhập học theo quy định.

Theo tin từ trang ABC News, mỗi sinh viên sẽ phải trả AUD 2,500 để được lên chuyến bay này. Ba ngày trước khi lên máy bay,  các sinh viên phải thực hiện việc xét nghiệm Covid-19 và gửi kết quả đó cho trường Đại học. Trong thời gian 10 giờ quá cảnh tại Singapore để chờ chuyến bay đến Darwin, để đảm bảo an toàn dịch bệnh, các sinh viên Trung Quốc và Việt Nam được tập trung tại một khu tách biệt với các sinh viên đến từ Nhật Bản và Indonesia – những quốc gia hiện được coi là có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ mức trung bình đến cao. Bên cạnh đó, trong thời gian bay, toàn bộ số hành khách đặc biệt này sẽ phải sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân, đeo khẩu trang, đồng thời được cung cấp một số đồ dùng kháng khuẩn.

Sinh viên quốc tế mang về nguồn thu hàng chục tỷ AUD mỗi năm cho các cơ sở giáo dục quốc tế và các ngành dịch vụ đi kèm tại Úc. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng phát đã khiến một số lượng lớn sinh viên nước ngoài không thể quay lại hoặc đến Úc để nhập học. Vào thời điểm cuối tháng 2, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, hơn 100,000 sinh viên quốc tế theo học tại các trường của Úc đang ở nước ngoài và đến nay phần lớn số sinh viên này vẫn chưa thể quay trở lại Úc.

Sinh viên quốc tế mang về nguồn thu hàng chục tỷ AUD mỗi năm cho các cơ sở giáo dục quốc tế và các ngành dịch vụ đi kèm tại Úc.

Chính phủ Úc hiện ưu tiên sử dụng các cơ sở kiểm dich và chuyến bay quốc tế để đón công dân trở về trước Giáng sinh năm nay. Tuy nhiên, các trường đại học đang gây sức ép với chính quyền liêng bang cũng như với các bang để sớm cho phép sinh viên quốc tế quay trở lại học tập. Các cơ sở giáo dục quốc tế lo ngại, nếu chính phủ không sớm thay đổi quyết định, các nước phát triển khác như Anh, Hoa Kỳ, Canada sẽ thu hút hết sinh viên của Úc.

Cũng theo ABC News, từ đầu tháng đến nay, các trường đại học, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp của Anh đã phối hợp thuê 31 chuyến bay để đưa hơn 7,000 sinh viên Trung Quốc đến Anh.

Le-Kosari International tổng hợp

 

Back to list

Bài viết khác