Tin tức

MỨC LÃI SUẤT NGÂN HÀNG CÓ THỂ CHỈ DỪNG LẠI Ở MỨC 2.5%

Theo như nhà kinh tế học hàng đầu, việc tăng lãi suất có thể sẽ dừng lại vào cuối năm nay, Tia sáng hi vọng cho những người dân Úc đang lo sợ với cơn sốt lãi suất tăng.

Ngày 2/8 vừa qua, Ngân hàng Dự trữ Úc đã tăng lãi suất vào tháng thứ 4 liên tiếp, nâng lên 1.85%, mức cao nhất trong vòng 6 năm qua.

Đây cũng là tháng thứ 3 liên tiếp mức lãi suất thị trường tăng 0.5%, đây là mức tăng trưởng nhanh nhất của Úc trong vòng 30 năm qua.

Ngân hàng RBA cũng tuyên bố rằng lãi suất sẽ còn tiếp tục tăng để cố gắng ngăn chặn lạm phát.

Tuy nhiên ngược lại với nhận định ấy, nhà kinh tế học Saul Eslake, từng là Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng America Merrill Lynch tại Úc và New Zealand lại cho rằng lãi suất sẽ không tăng cao như dự đoán.

Ông nói: “ Tôi nghĩ RBA không có cùng quan điểm với tôi rằng lãi suất sẽ tăng lên đến 2.5% vào cuối năm nay, hay có thể là 2.35% hoặc 2.6%, rồi họ sẽ dừng lại để đánh giá những tác động mà họ đã tạo nên. Theo ý kiến của tôi, ở mức đó đã đủ để làm nền kinh tế chậm lại”.

Ông Eslake cho rằng tăng lãi suất cơ bản lên 2.35% hay 2.6% là đủ để đạt được mục tiêu của RBA, làm giảm mức chi tiêu nội địa chống lại lạm phát.

Mặt khác, ông cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại đã có một số bằng chứng cho thấy dấu hiệu của áp lực lạm phát toàn cầu đang đạt đỉnh điểm.

Dự đoán của ông Eslake trái ngược lại với 4 ngân hàng lớn của Úc đã dự đoán. NAB cho rằng lãi suất cơ bản vào khoảng 2.85% vào tháng 11, trong khi Westpac dự đoán nó sẽ tăng lên 3.35% vào tháng 2 năm tới.

“Kỳ vọng của chúng tôi là RBA sẽ thực hiện điều này thông qua bốn lần tăng lãi suất cơ bản 50 điểm liên tiếp vào tháng 8, tháng 9, tháng 10 và tháng 11”, David Plank, trưởng bộ phận kinh tế Úc của ANZ viết vào tháng 7.

“200 điểm cơ bản của việc thắt chặt thêm này cho thấy mục tiêu lãi suất ở mức 3,35% vào tháng 11.”

CBA dự báo lãi suất cơ bản sẽ ở mức 2.60% điểm vào tháng 11.

Ông Eslake nói: “Quan điểm của tôi là nếu Ngân hàng Dự trữ tăng thẳng lên 3% hoặc 3,5%… thì sẽ có nhiều rủi ro hơn về sự suy giảm mạnh hơn trong nền kinh tế Úc.

Thống đốc RBA Philip Lowe trước đây cho biết ông hy vọng họ sẽ có những hành động thêm về lãi suất, nhưng chỉ ra rằng những thay đổi đó không được “thiết lập trước” và tùy thuộc vào dữ liệu đến vào thời điểm đó. Theo ông, Hội đồng quản trị dự kiến ​​sẽ thực hiện các bước tiếp theo trong quá trình bình thường hóa các điều kiện tiền tệ trong những tháng tới, nhưng nó không phải là con đường đã định trước. Quy mô và thời điểm tăng lãi suất trong tương lai sẽ được định hướng bởi dữ liệu xảy đến và đánh giá của Hội đồng quản trị về khả năng lạm phát và thị trường lao động.

Theo News.com.au.

Back to list

Bài viết khác