Tin tức

THỦ TƯỚNG ÚC CÔNG BỐ 3 GIAI ĐOẠN ĐỂ ĐƯA NƯỚC ÚC TRỞ VỀ VỚI TRẠNG THÁI BÌNH THƯỜNG SAU KHỦNG HOẢNG COVID-19

Sau buổi họp nội các vào sáng hôm nay (08/05), thủ tướng Úc, Scott Morrison, đã phác thảo kế hoạch 3 giai đoạn để mở cửa nước Úc trở lại vào cuối tháng 7 năm nay.

Bước đi đầu tiên trong kế hoạch dự kiến sẽ mang về cho nền kinh tế Úc hơn 3 tỷ USD/ tháng và khôi phục 250.000 việc làm.

Sau buổi họp nội các vào sáng hôm nay (08/05), thủ tướng Úc, Scott Morrison, đã phác thảo kế hoạch 3 giai đoạn để mở cửa nước Úc trở lại vào cuối tháng 7 năm nay.

Sau buổi họp nội các vào sáng hôm nay (08/05), thủ tướng Úc, Scott Morrison, đã phác thảo kế hoạch 3 giai đoạn để mở cửa nước Úc trở lại vào cuối tháng 7 năm nay.

Ông Morrison đã công bố chi tiết lộ trình mới nhằm tiến hàng mở cửa trở lại nước Úc. Việc thực hiện kế hoạch này sẽ tùy thuộc vào quyết định của chính quyền các tiểu bang và vùng lãnh thổ. Chi tiết kế hoạch sẽ bao gồm:

GIAI ĐOẠN 1: Nhà hàng, thư viện, trung tâm cộng đồng,… mở cửa trở lại với giới hạn 10 người, được phép đi trong phạm vi tiểu bang.

Trong giai đoạn đầu tiên, các nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng, thư viện, trung tâm cộng đồng, sân chơi và các đợt tập huấn mở cửa trở lại. Cho phép nhóm 10 người tập trung ở nơi công cộng.

Việc di chuyển và đi lại trong phạm vi mỗi tiểu bang cũng sẽ được nới lỏng.

GIAI ĐOẠN 2: Các hoạt động thể thao, giải trí được phép mở cửa trở lại với giới hạn 20 người và cho phép di chuyển giữa các tiểu bang môt cách có kiểm soát.

Giai đoạn này cho phép mở lại các phòng tập thể dục, thẩm mỹ viện, các hoạt động thể thao công cộng, rạp chiếu phim, phòng trưng bày và công viên giải trí với tối đa là 20 người. Việc di chuyển giữa các tiểu bang sẽ được kiểm soát.

GIAI ĐOẠN 3: Hầu hết các công nhân quay trở lại làm việc, việc đón trở lại du khách quốc tế đến Úc sẽ được cân nhắc.

Theo ông Morrison, đến tháng 7 này, ông hy vọng sẽ hoàn thành được giai đoạn 1 và 2 của kế hoạch và sẵn sàng để thực hiện giai đoạn 3. Trong giai đoạn này, hầu hết công nhân sẽ quay trở lại làm việc, các quán rượu, câu lạc bộ mở cửa trở lại và cho phép các nhóm lên đến 100 người tại nơi công cộng. Việc di chuyển giữa các tiểu bang cũng sẽ quay trở lại bình thường như trước khi có dịch.

Tính đến thời điểm hiện tại, Úc và New Zealand đã nối lại việc di chuyển giữa hai nước với nhau. Tuy nhiên, kế hoạch khởi động lại du lịch quốc tế thì vẫn chưa được xem xét đến. “Tôi thấy điều đó sẽ không xảy ra sớm đâu”, ông nói.

Thời gian và cách mở cửa sẽ khác nhau tại các tiểu bang trên cả nước

Cũng theo ông Morrison thừa nhận rằng, sau buổi họp sáng nay, đã có một số các bất đồng ý kiến xung quanh cách thức và thời gian mà các biện pháp được các tiểu bang và vùng lãnh thổ áp dụng.

“ Các tiểu bang sẽ có lộ trình của riêng mình và sẽ điều chỉnh kế hoạch này phù hợp với hoàn cảnh của từng địa phương”, ông nói.

Hiện tại đã có Tây Úc, Nam Úc và Vùng lãnh thổ phương Bắc đã tuyên bố thực hiện giai đoạn 1 trong kế hoạch.

Thủ hiến bang Queensland, Annastacia Palaszczuk, cho biết giai đoạn 1 trong kế hoạch sẽ được công bố vào thứ Bảy tuần này.

Thủ hiến bang Victoria, Daniel Andrews, cho biết ngắn gọn ông sẽ có thông báo vào đầu tuần sau.

Theo ông Josh Frydenberg, Tổng trưởng ngân khố Úc, nói rằng mỗi tuần nền kinh tế Úc bị thiệt hại 4 tỷ AUD vì các lệnh hạn chế để đối phó với dịch COVID-19, việc quan trọng ngay lúc này là mọi người cần sớm quay trở lại làm việc sớm nhất có thể.

Cũng theo ông Frydenberg, nền kinh tế Úc trong năm nay sẽ thu nhỏ lại từ 10-12% vào tháng 6 tới, tương đương với 50 tỷ USD.

Dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Úc đến tháng 12 năm nay (nguồn: IMF)

Le-Kosari International tổng hợp

Back to list

Bài viết khác