Tin tức

NHU CẦU VỀ THUÊ VĂN PHÒNG TẠI CÁC THÀNH PHỐ ÚC TĂNG MẠNH BẤT CHẤP ĐẠI DỊCH

Nhu cầu về không gian văn phòng ở khu trung tâm vẫn duy trì mạnh mẽ trên khắp các thành phố thủ phủ của Úc với lĩnh vực văn phòng cho thấy khả năng phục hồi trước những dự báo ảm đạm do đại dịch gây ra.

Theo Báo cáo Thị trường Văn phòng mới nhất của Hội đồng Bất động sản Úc, nhu cầu của người thuê tăng trung bình 0,5% trên khắp các khu trung tâm của đất nước.

Mặc dù vậy, các tòa nhà văn phòng mới xuất hiện trên thị trường đã đẩy tỷ lệ trống tổng hợp tại thành phố thủ phủ và các khu trung tâm ngoài thủ phủ tăng lên.

Giám đốc điều hành Hội đồng bất động sản Ken Morrison cho biết các con số này rất đáng mừng khi chúng ta đang sống sang năm thứ ba của đại dịch COVID-19. Ông Morrison nói: “Trong một dấu hiệu tốt cho các khu trung tâm của chúng tôi, thị trường văn phòng tiếp tục bất chấp những dự đoán tồi tệ trước đó, với nhu cầu vẫn ở mức tích cực sau gần ba năm xảy ra đại dịch”.

“Nhu cầu về không gian văn phòng tăng mạnh nhất ở Brisbane, gấp hơn ba lần mức trung bình lịch sử,  Sydney, Perth và Adelaide cũng trên mức trung bình, trong khi nhu cầu tăng 0,1% ở Melbourne và giảm 0,1% ở Canberra. Tỷ lệ văn phòng trống ở Úc tăng 0,8% lên 12,9% trong sáu tháng tính đến tháng 7 năm 2022, tỷ lệ này tăng to lượng văn phòng mới tăng lên, không phải do tỷ lệ khách hàng muốn thuê văn phòng giảm đi”.

Báo cáo cho thấy, nguồn cung văn phòng trên khắp các thành phố thủ phủ của Úc đã cao hơn mức trung bình lịch sử trong bốn trong số năm kỳ báo cáo gần đây nhất. Ông Morrison cho biết: “Tất cả các thị trường trung tâm của thành phố thủ phủ đều tăng nguồn cung mới, tổng cộng 1,2%, nhưng nguồn cung dự báo sẽ giảm dần trong những năm tới”.

Ông Morrison cho biết dự đoán về nhu cầu không gian văn phòng và tỷ lệ trống tăng đột biến là sai. Điều này được thể hiện qua việc tuyển dụng việc làm mạnh mẽ và sự công nhận của các công ty về văn phòng làm việc ở thành phố thể hiện sự thành công của nhiều doanh nghiệp.

Ấn bản tháng 7 của Báo cáo Thị trường Văn phòng, được phát hành hai lần một năm, cho thấy tỷ lệ trống ở quận trung tâm kinh doanh tăng từ 11,3 lên 12%, trong khi các khu vực ngoài quận trung tâm kinh doanh tăng từ 13,9% lên 15,2%. Brisbane và Adelaide đều ghi nhận tỷ lệ trống giảm, lần lượt từ 15,4% xuống 14% và 14,5% xuống 14,2%, là hai khu trung tâm duy nhất trong đó cung không vượt quá cầu.

Tỷ lệ trống tăng ở các thành phố thủ đô khác, từ 6,3% lên 8,6% ở Canberra, 9,3% lên 10,1% ở Sydney, 11,9% lên 12,9% ở Melbourne và 15% lên 15,8% ở Perth.

Tỷ lệ trống cho thuê lại tăng nhẹ ở cả thị trường các quận trung tâm kinh doanh của Úc và ngoài Trung tâm, trong đó Melbourne chiếm hơn một nửa tổng số chỗ trống cho thuê lại ở khu trung tâm.

Nguồn cung tương lai ở các thị trường trung tâm dự kiến ​​sẽ thấp hơn mức trung bình lịch sử cho đến tháng 7 năm 2025, trong khi nguồn cung ở các thị trường ngoài trung tâm dự kiến ​​sẽ trên mức trung bình lịch sử cho đến tháng 7 năm 2023 trước khi giảm trong những năm tiếp theo.

Ông Morrison nói “Trong khi nhu cầu về văn phòng ngày càng tăng, số lượng nhân viên văn phòng thực tế tại các trung tâm thành phố thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch và đe dọa hệ sinh thái của các quán cà phê, nhà hàng và nhà bán lẻ, những tiện ích đặc biệt giúp biến các khu trung tâm trở thành những nơi đặc biệt”.

Ông nói: “Việc phục hồi ở các khu trung tâm cần được các chính phủ và doanh nghiệp chú trọng ngay cả khi chúng ta đang đối phó với đại dịch COVID-19 lại dần tăng cao trong cộng đồng”.

Theo Property Council of Australia

Back to list

Bài viết khác