Tin tức

NHỮNG NƠI GIÁ NHÀ VẪN GIỮ VỮNG PHONG ĐỘ GIỮA CƠN BÃO GIÁ NHÀ GIẢM MẠNH Ở ÚC

Giá nhà ở Melbourne và Sydney đã giảm, nhưng có một Tiểu bang giá nhà chưa bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng.

Tại Melbourne và Sydney giá nhà đã giảm, nhưng ở Perth, việc thay đổi lãi suất không làm ảnh hưởng đến giá nhà tại đây.

Theo Home Value Index công bố vào 1/7, giá nhà ở Sydney đã giảm 3% trong quý trước và gía nhà ở Melbourne đã giảm 2.4%.

Adelaide, Brisbane, và Perth là duy nhất những thủ phủ được ghi nhận giá nhà tăng lần lượt 5.1%, 2.5% và 2.2%.

Chủ tịch Tổ chức bất động sản Western Australia (REIWA), Damian Collins nói: “ Giá nhà ở Perth đang tiếp tục tăng một cách đều đặn sau một thời gian tăng trưởng chậm. Perth đã tăng 6% hoặc hơn trong 12 tháng vừa qua, con số này thậm chí còn thấp hơn ở Adelaide và Brisbane. Còn Sydney và Melbourne đang có xu hướng ngược lại. Rõ ràng Brisbane, Perth, và Adelaide có mức tăng trưởng chậm hơn so với những thành phố khác, nhưng điều này cho chúng tôi sự tự tin rằng giá nhà sẽ còn tăng thêm nữa. Và rõ ràng lãi suất thay đổi chưa làm ảnh hưởng đến giá nahf ở Perth”.

Theo REIWA, Perth được ghi nhận có 10 vùng ngoại ô đạt mức tăng trưởng giá nhà trung bình tăng 26% so với năm trước. Trong số 10 vùng ngoại ô thì có đến 9 vùng có giá nhà trung bình cao trên 1 triệu AUD. Vùng ngoại ô ở Perth có giá nhà tăng nhiều nhất chính là Marnion, với mức tăng 39.7% trong năm 2021 – 2022. North Beach đứng ở vị trí thứ 2, tăng 36.2%, và sau đó là Gwelup tăng 35.2%.

Tăng trưởng giá nhà lan rộng ở các vùng nhưng riêng thị trường ở Perth giữ vị trí đứng đầu.

Ông Collin cho biết thời gian trung bình bán nhà vào khoảng 16 ngày, điều này cho thấy nhu cầu ở đây khá cao.

Điều này xảy ra có thể do tỷ lệ thất nghiệp ở đây thấp kết hợp với dân số bắt đầu tăng trở lại do biên giới được mở cửa.

Rất nhiều người di cư đang bắt đầu quay trở lại Bang Tây Úc. Hiện tượng thiếu hụt nhà ở bắt đầu xuất hiện và tỷ lệ thuê nhà còn trống đang ở mức thấp nhất trong lịch sử 40 năm.

Ông Collin nói rằng: “Thị trường nhà ở ở Melbourne và Sydney tăng quá nhanh và quá nhiều, và quá đắt. Đó chính là lí do vì sao khi lãi suất tăng, những thị trường này sẽ trở nên nhạy cảm hơn, vì người mua sẽ phải trả mức nợ rất lớn khi mua nhà ở đây. Tất cả đã khiến cho giá nhà ở đây giảm và thị trường ở đây sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi lãi suất cho vay tăng trong vòng 12 tháng tới. Những địa điểm có giá nhà ở mức vửa phải như Perth và Adelaide sẽ ít bị ảnh hưởng hơn”.

Các thành phố thủ phủ giờ đã kết thúc thời kỳ có mức tăng trưởng cao đỉnh điểm. Điều này bị ảnh hưởng do có sự giảm mạnh giá nhà ở Sydney và Melbourne vào tháng 6. Lạm phát gia tăng và tỷ giá tiền mặt tăng nhanh tạo thêm động lực cho xu hướng giảm này.

Nếu như tỷ lệ lạm phát tiếp tục giữ ở mức cao, lãi suất theo từ đó tăng theo, thì xu hướng giá nhà giảm sẽ tiếp tục mạnh mẽ hơn và rộng rãi trên khắp các tỉnh bang nước Úc.

Theo News.com.au

Back to list

Bài viết khác