Tin tức

CÔNG BỐ KẾ HOẠCH TẠO LẬP THÀNH PHỐ “SYDNEY 24 GIỜ”

Chính quyền bang New South Wales của Úc vừa công bố kế hoạch tạo lập thành phố “Sydney 24 giờ”.

Với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế ban đêm trở thành một phần quan trọng của chiến lược phục hồi kinh tế bang, sau ảnh hưởng của đại dịch COVID – 19.

Sydney là thành phố đông dân nhất, đồng thời sở hữu một nền kinh tế sôi động nhất của “xứ Chuột túi”, đã công bố một báo cáo Chiến lược kinh tế 24 giờ của Sydney, trong đó nêu chi tiết các kế hoạch nhằm tăng cường tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm tại thành phố sôi động này.

Báo cáo phác thảo “lộ trình phục hồi” kinh tế sau quãng thời gian hoạt động ban ngày (từ 17 giờ) của Sydney, với năm trụ cột hành động chính cần thực hiện. Những trụ cột này bao gồm: Xây dựng đội ngũ lập kế hoạch và một khuôn khổ pháp lý để chứng nhận các trung tâm kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động 24 giờ; đa dạng hóa các hoạt động vào ban đêm như tăng thời gian mở cửa các địa điểm tham quan văn hóa, nới lỏng hạn chế cho các dịch vụ kinh doanh ăn uống, mua sắm và thể thao…

Hỗ trợ các ngành kinh doanh liên quan đến lĩnh vực văn hóa, giải trí và dịch vụ thông qua việc mở rộng đào tạo, kết nối và hỗ trợ về mặt pháp lý, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động; cải thiện hệ thống giao thông công cộng trong các khung giờ tối và đảm bảo an toàn cho người dân; thay đổi nhận thức của người dân thông qua việc tiếp thị và thúc đẩy các ngành công nghiệp hoạt động vào ban đêm ở Sydney với sự hợp tác giữa các cơ quan chính phủ, các nhóm công nghiệp và kinh doanh.

Sydney là thành phố đông dân nhất, đồng thời sở hữu một nền kinh tế sôi động nhất của “xứ Chuột túi”, đã công bố một báo cáo Chiến lược kinh tế 24 giờ của Sydney, trong đó nêu chi tiết các kế hoạch nhằm tăng cường tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm tại thành phố sôi động này.

Trong vài năm gần đây, thành phố Sydney của Úc luôn được xem là một ví dụ điển hình trên toàn cầu cho xu hướng phát triển nền kinh tế ban đêm. Là một thành phố sôi động nhất trên cả nước, nền kinh tế ban đêm của Sydney có quy mô 27,2 tỷ USD, góp phần tạo ra 234.000 việc làm mỗi năm trước khi đại dịch bùng phát.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, nếu được ưu tiên phát triển, giá trị nền kinh tế ban đêm của thành phố này thậm chí có thể đạt 43 tỷ USD mỗi năm trong vòng 5 năm tới, khi chi tiêu gia tăng, tình trạng việc làm và du lịch được cải thiện.

Tuy nhiên, đại dịch xảy ra đã khiến toàn bộ nền kinh tế quốc gia của Úc gặp khó khăn và làm suy yếu nền kinh tế ban đêm của Sydney trong nhiều tháng qua. Thị trưởng thành phố Sydney Clover Moore cho biết, các biện pháp giãn cách xã hội là hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho người dân, nhưng chúng cũng gây ra những thách thức chưa từng có đối với các doanh nghiệp tại thành phố Sydney nói chung và nền kinh tế ban đêm nói riêng.

Bà Linda Scott, Ủy viên Hội đồng thành phố Sydney, cho biết sau khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát và các nhà hàng, hiệu sách, các trung tâm dịch vụ giải trí… bắt đầu mở cửa trở lại, nền kinh tế ban đêm của thành phố Sydney dự kiến sẽ phục hồi với các biện pháp giãn cách xã hội phù hợp nhằm giữ an toàn sức khỏe cho người dân.

Le-Kosari International tổng hợp.

 

Back to list

Bài viết khác