Tin tức

36 TRƯỜNG ĐẠI HỌC ÚC ĐỀ NGHỊ CHO PHÉP DU HỌC SINH QUAY TRỞ LẠI

Các trường đại học tại Úc dự kiến trong năm 2020 sẽ lỗ từ 3,1-4,8 tỷ AUD(~50,600-78,500 tỷ đồng) do không thể đón sinh viên quốc tế đến học. Các chuyên gia giáo dục cho rằng mọi kỳ vọng về số lượng sinh viên tiếp tục gia tăng đã tan biến.

Victoria là bang thu hút nhiều du học sinh nhất tại Úc. Theo The Age, năm 2018 bang này đón hơn 9,500 sinh viên, chủ yếu đến từ Trung Quốc, Việt Nam và Campuchia. Tuy nhiên mới đây, hiệu trưởng của 36 trường đại học tại bang Victoria đã cùng nhau ký tên vào bức thư kêu cứu gửi đến chính quyền bang, nêu ra tình cảnh ‘ngàn cân treo sợi tóc’ khi thiếu hụt nghiêm trọng số lượng sinh viên quốc tế trong năm 2020.

Trong bức thư, đại diện các trường bày tỏ nguyện vọng chính quyền khẩn cấp chấp thuận cho sinh viên quốc tế trở lại vì liên quan đến ‘sự sống còn’. Không có du học sinh – vốn là nguồn thu chính của nhiều trường đại học, các hiệu trưởng cho rằng họ chỉ có thể cầm cự tối đa đến đầu năm 2021, nếu không muốn buộc lòng phải phá sản.

Thậm chí, với nhiều trường quy mô nhỏ, nếu phải chịu thêm ‘cú đấm’ từ sự sụt giảm số sinh viên nội địa nhập học, học sẽ ‘knock-out’ ngay tức khắc.

Các trường đại học lớn cũng không khá hơn. Đại học Victoria dự kiến sẽ lỗ đến 50 triệu AUD (~820 tỷ đồng) trong năm nay vì ‘vắng bóng’ sinh viên quốc tế. Phó hiệu trưởng trường, ông Peter Dawkins, cho biết trường đã ‘thắt lưng buộc bụng’, cắt giảm từ nhân sự đến những khoản đầu tư, tiết kiệm được 33 triệu AUD (540 tỷ đồng) nhưng vẫn không thoát được viễn cảnh thua lỗ nặng trong năm 2020.

Tương tự, Đại học Melbourne cho biết Covid-19 khiến trường thất thu khủng khiếp dù đã thu hẹp quy mô, cắt goảm nhân viên. Năm 2019, khoảng 41% trong tổng số 52,000 sinh viên của Đại học Melbourne là các du học sinh quốc tế.

Kể từ tháng 3.2020, Úc đã đóng cửa biên giới với du học sinh để phòng chống sự lây lan của Covid-19. Dù vậy, việc mở cửa lại lúc này dường như không khả thi. Chính quyền các bang trở nên dè dặt hơn để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tiểu bang mình.

Chính quyền bang Victoria từng lên kế hoạch nới lỏng nhập cảnh cho du học sinh nhưng kịp thông qua thì đến tháng 7.2020 phải hứng chịu làn sóng thứ 2 bùng phát của dịch Covid-19. Thủ hiến bang, ông Daniel Andrews, thông báo Victoria sẽ không xem xét cho sinh viên quốc tế nhập cảnh, ít nhấ đến tháng 11.2020.

Trong khi đó, bà Gladys Berejiklian, thủ hiến bang New South Wales, cũng khẳng định sớm nhất vào tháng 1.2021 mới cho phép sinh viên quốc tế đến bang này nhập học.

Giữa tháng 8.2020, ông Simon Birmingham, Bộ trưởng Thương mại Úc, cho biết chính phủ nước này đang lên kế hoạch thí điểm đón sinh viên quốc tế. Theo đó từng đợt 300 du học sinh từ Trung Quốc đại lục, Nhật Bản và Hong Kong sẽ tập trung tại Singapore rồi bay đến Adelaide, thủ phủ bang Nam Úc. Tuy nhiên đến nay đã cuối tháng 9, kế hoạch này vẫn chưa thể thực hiện vì các mối lo ngại trước đại dịch chưa được kiểm soát.

Đại học Victoria dự kiến sẽ lỗ đến 50 triệu AUD (~820 tỷ đồng) trong năm nay vì ‘vắng bóng’ sinh viên quốc tế.

‘Dư trấn’ nhiều năm

Theo The Vice, từ cuối thập niên 1980, Úc chính thức từ bỏ quy định về số lượng tối đa các du học sinh mà một trường đại học nước này có thể nhận. Không ai tin quyết định đó có thể tạo ra một bước ngoặt, bởi chi phí học tập, mức sống ở Úc lúc đó khá cao. Chưa kể, đi đến một ‘đảo quốc’ ở nam bán cầu như Úc không thể sánh ngang như Mỹ hay các nước châu Âu được.

Tuy nhiên, hơn 30 năm qua, tầng lớp giữa trung lưu và thượng lưu ở các nước châu Á tăng nhanh một cách đáng kể, trong đó có cả Việt Nam. Do đó, điều kiện và muốn thực hiện một ‘cú nhảy vọt’ cho thế hệ sau, nhiều gia đình sẵn sàng cho con đi du họ. Quy định khá thoáng với du học sinh giúp Úc nhanh chóng đón được làn sóng ‘xuất ngoại’ đi tìm con chữ của nhiều bạn trẻ ở Đông Á và Đông Nam Á.

Các trường đại học Úc cũng tranh thủ đưa ra thêm nhiều chương trình, chính sách ưu đãi để có thể thu hút được thêm nhiều sinh viên quốc tế. Lãnh đạo các tiểu bang tích cực thực hiện những chuyến ‘ngoại giao du học’ tới các thành phố chiến lược để hợp tác về giáo dục. Những nỗ lực này làm gia tăng đáng kể số du học sinh tới Úc, biến sinh viên quốc tế trở thành nguồn thu quan trọng ở nhiều trường.

Viện Mitchell của Đại học Victoria dự đoán những tác động ‘dư âm’ của đại dịch với du học Úc có thể kéo dài đến năm 2023, để lại khoản lỗ lên tới 23 tỷ AUD. Nhiều sinh viên đến từ Đông Nam Á cũng đã có ý định chuyển hướng từ du học Úc sang những nước khác gần hơn như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản để thuận tiện về nước khi có các biến cố như Covid-19 xảy ra. Điều này đe dọa đến việc mất ngôi vị là điểm đến du học thu hút du học sinh nhiều thức 3 trên thế giới của Úc, chỉ sau Mỹ và Anh.

Lỗ thủng

Theo thống kê, năm 2018, chỉ riêng tiền học phí của sinh viên quốc tế đã chiếm đến 26% tổng lợi nhuận của các trường đại học tại úc, tương đương 9 tỷ AUD (~147,000 tỷ đồng). Dự kiến các đại học sẽ chịu lỗ từ 3,1-4,8 tỷ AUD (~50,600-78,500 tỷ đồng) chỉ riêng trong năm 2020.

Giá sư Andrew Norton, Chuyên gia nghiên cứu giáo dục từ Đại học Quốc gia Úc, cho biết: “ Mọi kỳ vọng về tăng trưởng số lượng sinh viên quốc tế đã tan biến. Chúng ta đang đối mặt với sự suy thoái kéo dài trong nhiều năm tới, về cả số lượng lẫn lợi nhuận từ sinh viên.”

Làn sóng cắt giảm nhân sự

Các trường đại học Úc đang tính đến chuyện cắt giảm nhân sự. The Vice dự đoán các trường có thể sẽ cắt giảm 11,000 trong tổng số 21,000 nhân sự mới. Việc tinh giản sẽ khiến 30,000 người mất việc, 13,000 người không được gia hạn hợp đồng trong 6 tháng tới.

Tháng 7.2020, Đại học New South Wales đã thông báo cắt giảm gần 500 nhân viên toàn thời gian do thiếu hụt khoản ngân sách 370 triệu AUD. Trường này cũng quyết định giảm 25% số lượng cán bộ quản lý và đóng cửa 2 trong 8 cơ sở để tái cấu trúc quy mô, duy trì hoạt động qua mùa Covid-19.

Trường Đại học Công nghệ Queensland cũng đang thiếu 100 triệu AUD chi phí hoạt động hàng năm. Vì thế, trường có thể sẽ hoãn việc tăng lương 2% như mọi năm có thể kéo dài trong ít nhất 18 tháng tới. Tuy nhiên, trường sẽ tạm hoãn sa thải các nhân viên cho tới tháng 6.2021.

Theo Le-Kosari International tổng hợp.

Back to list

Bài viết khác