Tin tức

ÚC ĐIỀU CHỈNH QUY ĐỊNH VỀ HỌC PHÍ ĐẠI HỌC TRONG THỜI GIAN TỚI

Để đáp ứng nguồn nhân lực trong tương lai, chính phủ Úc sẽ thay đổi một số chính sách trong giáo dục.

Chính quyền Úc vừa quyết định tăng học phí đại học với một số ngành mà nước này không ưu tiên trong khi giảm học phí với những ngành mà nước này cần nhiều lao động trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Giáo dục Úc, Dan Tehan, vừa công bố, dịch COVID – 19 đã làm cho nền kinh tế nước này bước vào thời kỳ suy thoái. Để thoát ra khỏi tình trạng này, nền kinh tế Úc cần có đội ngũ nhân lực có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc trong tương lai.

Trước thực tế này, ông Dan dự đoán, trong vòng 5 năm tới, công việc trong 4 lĩnh vực bao gồm: Chăm sóc sức khỏe, Khoa học – Công nghệ, Giáo dục và Xây dựng sẽ là những ngành nghề có nhu cầu lao động cao. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai, chính phủ Úc sẽ thay đổi một số chính sách trong giáo dục.

Thứ nhất là giảm học phí cho 4 lĩnh vực cần nhiều lao động trong tương lai. Cụ thể, ngành Giáo dục, Y tá, Tâm lý học, Tiếng Anh và các ngôn ngữ khác sẽ được giảm 46% học phí. Ngành Nông nghiệp, Toán học được giảm 62% học phí và mức giảm 20% sẽ áp dụng với các ngành Khoa học, Y tế, Kiến trúc sư, Khoa học môi trường, Công nghệ thông tin và Kỹ sư.

Thứ hai, do học phí được cắt giảm trong các ngành có nhu cầu lao động cao nên một số ngành học phổ biến khác sẽ phải tăng học phí. Học phí của ngành Luật và Thương mại sẽ tăng 28%, trong khi mức tăng học phí của các ngành Nhân văn là 113%.

Trong khuôn khổ những thay đổi trong chính sách giáo dục, Bộ trưởng Dan Tehan cũng cho biết, chính phủ Úc sẽ đầu tư 500 triệu AUD mỗi năm để hỗ trợ những người bản địa tiếp cận với giáo dục đại học và hơn 120 triệu AUD để nâng cao chất lượng giáo dục và nghiên cứu tại các trường đại học của vùng.

Danh sách các nghề có mức lương cao nhất tại Úc cũng như được ưu tiên ở lại định cư sau khi học xong tại Úc (nguồn: Le-Kosari International)

Danh sách các nghề có mức lương cao nhất tại Úc cũng như được ưu tiên ở lại định cư sau khi học xong tại Úc (nguồn: Le-Kosari International)

Ở một mặt khác, Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc, Simon Birmingham cho biết, vì dịch COVID – 19 vẫn diễn biến phức tạp nên Úc chưa có kế hoạch mở cửa biên giới với các nước trong năm 2020. Vì lý do này, hoạt động du lịch quốc tế cũng chưa thể nối lại trong năm nay, trong đó bao gồm cả việc đưa người Úc ra nước ngoài cũng nhữ đón khách quốc tế đến Úc.

Tuy vậy, theo ông Simon, hiện nay, Úc đang thảo luộn về việc mở cửa biên giới với 3 đối tượng. Thứ nhất là các sinh viên quốc tế, thứ hai là các doanh nhân – những người đến Úc với mục đích đầu tư và tạo thêm việc làm. Đây là hai đối tượng sẽ ở Úc trong thời gian dài vì thế cũng sẵn sàng cách ly 14 ngày như quy định nên Úc sẽ an toàn khi cho những đối tượng này nhập cảnh. Thứ ba là công dân các quốc gia cũng đang thành công trong việc kiểm soát COVID – 19 giống Úc và New Zealand.

Le-Kosari International tổng hợp

 

 

 

Back to list

Bài viết khác