Tin tức

NHÓM SINH VIÊN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC QUAY TRỞ LẠI ÚC VÀO THÁNG 7

Đây sẽ là nhóm sinh viên quốc tế đầu tiên quay trở lại Úc kể từ khi nước này đóng cửa biên giới vào tháng 3 để ngăn ngừa sự lây lan của COVID – 19.

Chính quyền liên bang Úc và chính quyền Vùng lãnh thổ Thủ đô vừa cho biết, đã cấp phép để gần 350 sinh viên quốc tế đến Canberra học tập từ tháng 7 tới. Đây sẽ là nhóm sinh viên quốc tế đầu tiên quay trở lại Úc kể từ khi nước này đóng cửa biên giới vào tháng 3 để ngăn ngừa sự lây lan của COVID – 19. Trường Đại học Quốc gia Úc và Đại học Canberra vừa trở thành 2 trường đại học đầu tiên của Úc, được phép đón sinh viên quốc tế tới học vào tháng 7. Các sinh viên được cấp phép sang lần này là những sinh viên đang học tại trường, là sinh viên sau Đại học, sinh viên nghiên cứu hoặc các sinh viên năm cuối.

Mặc dù chưa rõ các sinh viên này đến từ những quốc gia nào và sẽ tập trung tại đâu trước khi bay đến Úc, nhưng truyền thông nước này cho biết, các sinh viên sẽ được chuyên chở trên 1 chuyến bay do các trường Đại học và các sinh viên cùng chi trả.

Chi phí cách ly tại khách sạn và các hỗ trợ liên quan sẽ do nhà trường lo, trong khi chính quyền Canberra sẽ cũng cấp các hỗ trợ hậu cần. Sau khi đến Canberra, gần 350 sinh viên này sẽ được cách ly tập trung tại khách sạn 14 ngày theo quy định của Úc.

Bộ trưởng Giáo dục Úc, Dan Tehan, cho biết có 2 điều kiện để các trường có thể tham gia vào chương trình này, thứ nhất là các bang cần phải mở cửa biên giới với các bang khác và thứ hai là các cơ sở đào tạo của trường phải mở cửa để đón sinh viên tới học.

Ông Brian Schmidt, Hiệu trưởng trường Đại học Quốc gia Úc, cho biết đây chỉ là “ bước đi nhỏ” nhằm giúp xác định “ cách thứ an toàn và phù hợp” để đưa các sinh viên quốc tế khác quay trở lại Úc học tập.

Ông Paddy Nixon, Hiệu trưởng trường Đại học Canberra, khẳng định việc đưa một nhóm sinh viên quốc tế quay trở lại Canberra sẽ “ cho phép các trường và chính quyền Úc kinh nghiệm, để tìm ra quy trình phù hợp cũng như đưa ra các quy định nhằm đảm bảo an toàn” cho các sinh viên tới Úc học tập.

Theo số liệu thống kê, khoảng 80% sinh viên quốc tế đã không kịp tới Úc nhập kỳ học đầu tiên của năm nay do dịch COVID – 19. Thực tế này đang khiến các trường đai học Úc giảm đến 30% nguồn thu. Không chỉ vậy, số lượng sinh viên quốc tế đăng ký nhập học vào kỳ 2 bắt đầu vào tháng 7 tới tại Úc cũng giảm mạnh.

Trường Đại học Quốc gia Úc và Đại học Canberra vừa trở thành 2 trường đại học đầu tiên của Úc, được phép đón sinh viên quốc tế tới học vào tháng 7.

Trường Đại học Quốc gia Úc và Đại học Canberra vừa trở thành 2 trường đại học đầu tiên của Úc, được phép đón sinh viên quốc tế tới học vào tháng 7.

Victoria và New South Wales chuẩn bị mở cửa cho sinh viên quốc tế

Theo số liệu mới nhất của  Bộ Giáo dục Úc, đã có hơn 22,000 sinh viên quốc tế nộp đơn xin bảo lưu việc học trong tháng 4.

Một phát ngôn viên của chính phủ bang Victoria nói rằng: “ Chính quyền của thủ hiến Daniel Andrews đang làm việc chặt chẽ với các trường học và chính phủ liên bang, nhằm cân nhắc các lựa chọn khả thi để hỗ trợ các sinh viên quốc tế quay trở lại tiểu bang khi tình hình đã được kiểm soát và an toàn.”

“ Sinh viên quốc tế có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, xã hội của Victoria”, phát ngôn viên này nói thêm.

Quyền Tổng trưởng Di trú Úc, Alan Tudge, trước đó đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng, nhiều quốc gia khác vẫn đang còn gặp khó khăn trong việc kiểm soát dịch COVID -19, vì thế sẽ phải mất một thời gian trước khi chính phủ cho phép du khách quốc tế quay trở lại Úc.

New South Wales là bang có đông sinh viên quốc tế nhất tại Úc cũng cho biết họ đang nỗ lực trong việc mở cửa biên giới cho du học sinh theo cùng cách đã được sử dụng để hồi hương cho các công dân và thường trú nhân Úc.

Thủ hiến bang New South Wales - Gladys Berejiklian (nguồn: The Australian)

Thủ hiến bang New South Wales – Gladys Berejiklian (nguồn: The Australian)

Le-Kosari International tổng hợp

Back to list

Bài viết khác