Tin tức

TỶ LỆ GIAO DỊCH THÀNH CÔNG TĂNG VỌT – THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ÚC BẮT ĐẦU PHỤC HỒI?

Kết thúc tuần trước (10/05), theo công bố thì tỷ lệ giao dịch thành công được ghi nhận ở mức 59,9%.

Đây là mức tăng cao nhất trong 8 tuần qua tính từ khi nước Úc đưa ra các biện pháp cách ly nhằm phòng tránh sự lây lan của vi – rút Corona.

Tuy ghi nhận tỷ lệ giao dịch thành công ở mức cao, nhưng tổng số cuộc đấu giá được tổ chức lại thấp hơn 80% so với các tuần trước đó.

Tỷ lệ giao dịch thành công và số lượng buổi đấu giá trên thị trường tính đến 10/05/2020 (nguồn: CoreLogic)

Tỷ lệ giao dịch thành công và số lượng buổi đấu giá trên thị trường tính đến 10/05/2020 (nguồn: CoreLogic)

Tỷ lệ giao dịch thành công tại các cuộc đấu giá trực tiếp tăng  đầu tiên được ghi nhận tại bang New South Wales vào thứ 7 tuần trước (09/05) và các bang còn lại được ghi nhận tỷ lệ tăng trong tuần này.

Sydney có tỷ lệ giao dịch thành công cao nhất trong số các thành phố thủ phủ của Úc. Kết thúc tuần trước, tỷ lệ giao dịch thành công tại Sydney đạt 66,3%. Trong đó tại Melbourne ghi nhận tỷ lệ đạt 56,5%.

Theo sơ đồ phía trên thì có thể nhận thấy tỷ lệ giao dịch thành công đã có dấu hiệu tăng từ tuần thứ 3 của tháng 4 (19/04), sau khi thị trường bắt đầu có sự thích ứng với các biện pháp cách ly của chính phủ đưa ra.

Tỷ lệ giao dịch thành công không phải là chỉ số bất động sản duy nhất cho thấy sự hồi phục của thị trường. Kể từ cuối tháng 3, CoreLogic đã thống kế số liệu tăng được báo cáo bởi các phòng giao dịch bất động sản trên nền tảng RP Data – 1 trong số những nền tảng hàng đầu cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và nhanh nhất về bất động sản được phát triển với CoreLogic.

Theo Báo cáo So sánh phân tích thị trường (Comparative Market Analysis report – CMA) ghi nhận mức tăng 6,0% trong tuần qua.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Westpac-MI đã tăng từ mức 75.6% trong tháng 4 lên 88% trong tháng 5 này (nguồn: CoreLogic)

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Westpac-MI đã tăng từ mức 75.6% trong tháng 4 lên 88% trong tháng 5 này (nguồn: CoreLogic)

Những chỉ số về hoạt động của người mua và người bán được cũng được cải thiện xuất phát từ tâm lý người tiêu dùng tăng. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Westpac-MI đã tăng từ mức 75.6% trong tháng 4 lên 88% trong tháng 5 này.

THỊ TRƯỜNG ĐANG QUAY ĐẦU?

Mặc dù ghi nhận mức tăng trong các chỉ số, nhưng nền kinh tế Úc vẫn phải đương đầu với nhiều thách thức đang nằm ở phía trước.

Theo báo cáo của ABS, tuy đã có sự dỡ bỏ hạn chế một phần đối với các cuộc đấu giá trực tiếp cho phép người mua được đến kiểm tra tài sản mà mình muốn mua, nhưng điều đó không thể bù lại khi tỷ lệ thất nghiệp đã tăng 7,5% hay mức lương trung bình tại Úc đã giảm 8,2%.

Những thay đổi về việc làm và thu nhập sẽ hạn chế nhu cầu nhà ở trong năm tới.

Một cú sốc khác đối với nhu cầu nhà ở chính là dòng người nhập cư bị “đóng băng” do lệnh đóng cửa biên giới của chính phủ Úc đưa ra. Hiện tại chính phủ Úc đang trong Kế hoạch 3 giai đoạn nhằm sớm mở cửa lại đất nước vào tháng 7 tới.

Dữ liệu mới nhất về khách nước ngoài đến với Úc của ABS cho thấy, lượng khách đã giảm 98,5% trong tháng 4.

Theo ước tính, có 5,460 lượt khách đến Úc trong tháng 4 vừa qua, trong khi đó mức trung bình ghi nhận trong 12 tháng thì mỗi năm Úc đón khoảng 761,912 lượt khách.

Lượng chuyển bay tại Úc cũng giảm xuống chỉ còn 52,790 chuyến trong suốt tháng qua.

Với nhu cầu tăng chậm và sự thu hẹp đáng kể của nền kinh tế, có thể thấy vẫn chưa đủ tự tin để tuyên bố rằng thị trường nhà đất đã phục hồi cho đến khi các chỉ số kinh tế được cải thiện.

Lãi suất hiện tại của Úc đang duy trì ở mức thấp kỷ lục – 0,25% – trong tháng 5 này và dự đoán có thể duy trì trong nhiều tháng tới.

Điều này sẽ giúp kích thích nền kinh tế tạo thêm nhiều việc làm và gia tăng thu nhập từ đó thúc đẩy nhu cầu với thị trường bất động sản.

Theo Property Update

 

 

Back to list

Bài viết khác