Tin tức

GIÁ NHÀ TẠI ÚC CÓ THỂ GIẢM XUỐNG 32% DO COVID–19

Giá nhà có thể giảm gần 1/3 do đại dịch vi rút Corona, cảnh báo được đưa ra bởi Ngân hàng Commonwealth – Ngân hàng cho vay mua nhà lớn nhất tại Úc.

Theo Ngân hàng Commonwealth đã dự báo về một sự “sụp đổ” về giá nhà lên đến 32% vào năm 2023 nếu đại dịch không được kiểm soát và kéo dài dẫn đến suy thoái và tình trạng thất nghiệp gia tăng.

Cùng với điều trên và sự duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục (0,25%) của Ngân hàng Dự trữ Úc, thì đây có thể là một tin vui đối với những người có ý định mua nhà, nhưng cũng sẽ là “cú giáng đòn mạnh” vào hàng triệu người bán bất động sản.

Trong khi dự báo của Ngân hàng Commonwealth về thị trường bất động sản khá bi quan thì các công ty lớn trong lĩnh vực bất động sản tại Úc có cái nhìn lạc quan hơn về thị trường, nhưng con số sụt giảm vẫn nằm ở 2 chữ số.

Theo dự báo của CoreLogic mức giảm giá nhà sẽ rơi vào khoảng 10%.

Theo Tim Lawless – Giám đốc nghiên cứu của CoreLogic nói với tờ Sunrise rằng “dự báo của Ngân hàng Commonwealth chỉ là tình huống xấu nhất, còn hiện tại thị trường đang có dấu hiệu hồi phục dần”

Có thể thấy giá nhà đấu giá cuối tuần trước tại Sydney đã tăng một cách bất ngờ, sau khi chính phủ bang New South Wales gỡ bỏ lệnh cấm đấu giá trực tiếp.

“ Theo tình huống khả quan nhất mà Ngân hàng Commonwealth đưa ra thì giá nhà sẽ giảm khoảng 11%, phù hợp với quan điểm của CoreLogic, rằng giá nhà sẽ chỉ giảm không quá 10%”, ông Tim nói thêm.

Chủ sở hữu nhà tại Sydney và Melbourne sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất khi giá nhà giảm do tình trạng thất nghiệp gia tăng, lượng sinh viên quốc tế và dân nhập cư giảm do tình trạng phong tỏa biên giới. Khách sạn, cửa hàng bán lẻ, dịch vụ, giải trí sẽ là những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Giá nhà chào bán ghi nhận mới nhất tại Sydney tính đến hết tháng 4 ở mức 1,127,432 đô la giảm 0,9% so với đầu tháng 3 (nguồn: propertyupdate)

Giá nhà chào bán ghi nhận mới nhất tại Sydney tính đến hết tháng 4 ở mức 1,127,432 đô la giảm 0,9% so với đầu tháng 3 (nguồn: propertyupdate)

Thị trường cho thuê

Đây cũng là một tin xấu đối với những người có bất động sản cho thuê, theo dự báo của CoreLogic giá cho thuê có thể giảm xuống 10%.

Kết quả này được đưa ra sau khi tỷ lệ nhà trống ở vùng ngoaijoo các thành phố tăng liên tục sau khi đại dịch COVID – 19 bùng nổ.

“Tình trạng này là do số lượng người nhập cư, du học sinh và người lao động có nhu cầu thuê nhà đều sụt giảm. Chúng ta có thể thấy giá cho thuê có thể giảm xuống hơn 10% vào năm sau.”, ông Lawless chia sẻ thêm.

Theo 7news

Back to list

Bài viết khác