Tin tức

KINH TẾ ÚC HỒI PHỤC KHÓ KHĂN DO THIẾU LAO ĐỘNG NHẬP CƯ

KINH TẾ ÚC HỒI PHỤC KHÓ KHĂN DO THIẾU LAO ĐỘNG NHẬP CƯ

Úc đang lên các kế hoạch khôi phục nền kinh tế sau đại dịch COVID-19, tuy nhiên, nền kinh tế nước này gặp khó khăn khi thiếu hụt nguồn lao động.

Tác động từ COVID-19 đã khiến hàng trăm nghìn người nhập cư phải rời Úc kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát đến nay và tình trạng này có thể sẽ tác động đến kế hoạch phục hồi nền kinh tế trong giai đoạn sau đại dịch.

Theo số liệu mới nhất được công bố của Cục thống kê Úc, nước này đón nhận gần 240.000 người nhập cư và đã cấp thị thực thường trú lâu dàu cho hơn 160.300 người nhập cư trong năm tài chính 2018 – 2019. Trong đó có tới 70% số thị thực trên được cấp cho lao động có tay nghề.

Tuy nhiên có số này trong 12 tháng tới có thể giảm 85%, chỉ còn gần 36.000 người và là con số thấp nhất trong hơn 40 năm trở lại đây.

Theo số liệu mới nhất được công bố của Cục thống kê Úc, nước này đón nhận gần 240.000 người nhập cư và đã cấp thị thực thường trú lâu dàu cho hơn 160.300 người nhập cư trong năm tài chính 2018 – 2019.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do rất nhiều người nhập cư đã rời Úc để tránh tác động của dịch bệnh, cộng thêm vào đó là các biện pháp đóng cửa biên giới dự kiến sẽ kéo dài trong ít nhất 3 đến 4 tháng tới sẽ ngăn cản số người này quay trở lại Úc.

Trong một phát biểu sau cuộc họp Nội các hôm 01/05 vừa qua, Thủ tướng Úc Morrison cho biết chính phủ nước này đang xây dựng kế hoạch phục hồi dần nền kinh tế và giúp người lao động quay trở lại công việc. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể sẽ gặp một số trở ngại do số lượng người nhập cư sụt giảm mạnh, kéo theo đó có thể gây nên thiệt hại kinh tế lên đến 50 tỉ đô la Úc trong năm tài chính 2020 – 2021.

Theo các phân tích của giới chuyên gia tài chính, tác động từ việc sụt giảm số lượng lao động nước ngoài đối với kinh tế Úc sẽ chưa thể khắc phục được trong ngắn hạn. Và trong năm tài chính sắp tới, việc thiếu hụt lao động sẽ góp phần vào việc thiệt hại ¼ GDP phát sinh do khủng hoảng COVID-19 gây ra.

Hiện có nhiều ý kiến cho rằng chính phủ nên có các chính sách hỗ trợ đối với những người có visa tạm thời bởi lực lượng này có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Úc. Theo số liệu của Bộ Di trú Úc công bố vào cuối tháng 4, đã có khoảng 300.000 người có visa tạm thời đã rời Úc kể từ đầu năm nay và đa phần trong đó và sinh viên quốc tế, một lực lượng đóng góp khoảng 39 tỷ đô la Úc mỗi năm cho nền kinh tế Úc.

Theo số liệu của Bộ Di trú Úc công bố vào cuối tháng 4, đã có khoảng 300.000 người có visa tạm thời đã rời Úc kể từ đầu năm nay và đa phần trong đó và sinh viên quốc tế, một lực lượng đóng góp khoảng 39 tỷ đô la Úc mỗi năm cho nền kinh tế Úc.

Theo số liệu của Bộ Di trú Úc công bố vào cuối tháng 4, đã có khoảng 300.000 người có visa tạm thời đã rời Úc kể từ đầu năm nay và đa phần trong đó và sinh viên quốc tế, một lực lượng đóng góp khoảng 39 tỷ đô la Úc mỗi năm cho nền kinh tế Úc.

Le-Kosari International tổng hợp

 

Bài viết khác