Tin tức

NHẬP CƯ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI THỊ TRƯỜNG NHÀ Ở TẠI ÚC?

Các dự báo gần đây của Cục Ngân khố Úc cho thấy tốc độ tăng trưởng dân số hàng năm trên toàn nước Úc sẽ chậm lại từ 1,4% trước Covid-19 xuống còn 0,6% trong năm tài chính 2020-21. Về con số thực tế, tăng trưởng dân số hàng năm của Úc sẽ giảm từ khoảng 350,000 người vào năm 2019 xuống 154,000 người trong năm tài khóa 2020-21 – giảm 56% so với năm tài khóa 2019-20.

Nếu các dự báo của Cục Ngân khố Úc là đúng, thì đây sẽ là mức tăng trưởng dân số thấp nhất tính từ năm 1917 đến nay. Hầu hết dự báo giảm tăng trưởng dân số là do lượng người nhập cư vào Úc giảm do Úc đang đóng cửa biên giới để phòng chống lây nhiễm do Covid-19.  Điều này sẽ tác động không nhỏ đến thị trường nhà đất tại Úc.

Tại Úc, gia tăng dân số bao gồm số lượng người nhập cư (Net Overseas Migration – NOM) cộng với gia tăng tự nhiên ( Số sinh ra trừ đi số tử vong). Trong 30 năm qua, số lượng người nhập cư đã chiếm 51% mức tăng dân số của Úc. Kể từ cuối năm 2016, số lượng dân nhập cư ngày càng trở nên quan trọng, chiếm hơn 60% mức tăng dân số.

Để hiểu được tác động của dân nhập cư ảnh hưởng thế nào đến với nhu cầu bất động sản tại Úc cần phải xem xét các yếu tố về luồng di cư và đâu là nơi có lượng người xin nhập cư vào Úc nhiều nhất.

Lượng người nhập cư vào Úc theo dạng thị thực tạm trú chiếm nhiều nhất trong số các loại hình nhập cư. Vào năm 2019, khoảng 70% số lượng người nhập cư vào Úc theo dạng thị thực tạm trú phần lớn trong số này là các du học sinh và khách du lịch. Thường trú nhân chiếm khoảng 30%, với hầu hết những người này đến Úc theo dạng thị thực lao động tay nghề cao ( chiếm 45% số lượng thường trú nhân) tiếp thep là các trường hợp nhập cư theo dạng nhân đạo  hoặc có điều kiện đặc biệt chiếm 28%.

Người nhập cư không mua nhà tại Úc nhưng họ lại là nhưng người đi thuê nhà.  Các nghiên cứu trước đây của Cục Ngân khố Úc cho thấy khoảng 85% những lao động nhập cư có tay nghề cao sẽ lựa chọn hình thức thuê nhà và con số này là 80% đối với những người nhập cư theo dạng nhân đạo. Nghiên cứu tương tự cho thấy gần 90% số người có thị thực lao động tay nghề sẽ ở nhà thuê hoặc sống trong những căn nhà cho chủ lao động cung cấp. Cũng theo đó, thời gian những người này sống càng lâu tại Úc, thì họ là càng có xu hướng tìm mua nhà.

Từ đó ta thấy được, nếu như lượng người nhập cư giảm sẽ ảnh hưởng đến thị trường cho thuê, khi đó nhu cầu xây dựng nhà mới nhắm vào phân khúc thị trường cho thuê tại Úc sẽ giảm mạnh.

Nếu xét trên phương diện địa lý, Sydney và Melbourne sẽ là hai thành phố bị ảnh hưởng mạnh nhất khi lượng người nhập cư vào Úc giảm. Trong năn ngoái, 84% lượng người nhập cư vào Úc chọn đến sống tại các thành phố thủ phủ của các bang và ¾ lượng người này chọn đến sống tại Sydney và Melbourne. Tại các thành phố, những người nhập cư thường lựa chọn các khu quanh trung tâm hoặc gần trung tâm nơi có nhiều lựa chọn về nhà hay các khu ngoại ô trung tâm có nhiều cơ sở giáo dục và giao thông thuận lợi như Parramatta ở Sydney hay Clayton ở Melbourne.

Tác động lớn nhất đối với thị trường cho thuê có thể thấy rõ khi các quảng cáo chi thuê đã tăng mạnh, với danh sách cho thuê tăng hơn gấp đôi trên một số khu vực nội thành. Từ giữa tháng Ba đến đầu tháng Tám, số lượng nhà có sẵn cho thuê tại Southbank, Melbourne đã tăng 117%, đạt 1.230 tin đăng cho thuê được quảng cáo. Quảng cáo cho thuê đã tăng 111% tại Sydney CBD/ Haymarket/ The Rocks đạt 776 tin trong khi đó khu trung tâm Melbourne chứng kiến mức tăng 105% nhà được quảng cáo, nâng tổng số nhà có sẵn để thuê lên 2.184 căn.

Sự gia tăng nguồn cung cho thuê đè nặng lên thu nhập của những người cho thuê nhà. Tại các thành phố thủ phủ cho thấy giá cho thuê căn hộ đều giảm so với thời điểm trước Covid-19, với mức giảm mạnh nhất tại Sydney và Melbourne, nơi mà giá cho thuê căn hộ đã giảm hơn 4% tính từ tháng Ba đến nay.

Triển vọng tăng trưởng nhập cư vẫn còn nhiều bất định và phụ thuộc vào việc mở cửa lại biên giới của Úc với quốc tế. Các dự váo trong Bản cập nhật kinh tế và tài khóa từ Cục Ngân khố cho rằng biên giới Úc sẽ mở lại vào tháng 1 năm sau.  Cùng với đó tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới, đồng nghĩa với việc nhu cầu với lao động tay nghề cao sẽ ít hơn. Ngoài ra, số lượng du khách đến với Úc sẽ thấp hơn so với trước khi đại dịch do các quy tắc kiểm dịch nghiêm ngặt sẽ được áp dụng để phòng chống lây lan của vi-rút.

Sự gia tăng dân số nhập cư là một động lực lâu dài cho tăng trưởng kinh tế Úc, làm cơ sở cho các hoạt động xây dựng nhà ở cũng như nhu cầu cho thuê nhà tại nước này.

Theo CoreLogic.

 

 

 

Back to list

Bài viết khác